Vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta kinh hoàng như thế nào qua lời kể của người trong cuộc?

"Tôi bất tỉnh, không thở nổi. Phổi đau rát như có lửa đốt," Khaled Abu Jaafar, một người sống sót kể lại.

Lời kể của người sống sót

Sau vụ tấn công hóa học tại thành phố Douma thuộc Đông Ghouta, Al Jazeera dẫn lời những nhân chứng kể lại kí ức đầy ám ảnh khi chất độc “tử thần” tràn ngập mọi ngõ ngách, khiến hàng chục người thiệt mạng ngay lập tức.

“Tôi bất tỉnh, không thở nổi. Phổi đau rát như có lửa đốt,” Khaled Abu Jaafar, một người sống sót kể lại.

Với miếng vải ướt che miệng và một tay ôm con gái nhỏ, anh Abu Jaafar trả lời Al Jazeera: “Khoảng 30 phút sau tôi tỉnh lại. Họ [những người tới hỗ trợ] cởi bớt quần áo của tôi, bắt tôi rửa toàn thân và ép tôi nôn chất độc ra.”

Abu Jaafar, một nhân viên đài phát thanh, là một trong những nạn nhân may mắn. Anh hiện đang phải chống chọi lại những hậu quả do chất độc hóa học gây ra trong vụ tấn công hôm 7/4 tại thành phố Douma, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy gần thủ đô Damascus của Syria.

Nhân viên y tế và đội cứu nạn cho biết ít nhất 85 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hóa học. Chính phủ Syria đã phủ nhận có liên quan và khẳng định mọi cáo buộc là “khôi hài”.

Vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta kinh hoàng như thế nào qua lời kể của người trong cuộc? - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau vụ tấn công tại Douma. Ảnh: AP

Theo các nhân chứng, rất nhiều phụ nữ và trẻ em trú ẩn dưới các hầm tránh bom đã thiệt mạng.

Abu Jaafar nhớ lại, khi những người dân hoảng sợ tìm đường thoát khỏi vụ tấn công, anh đã chạy tới chỗ bạn mình và tìm cách giúp họ sơ tán: “Nhiều người ở trong nơi trú ẩn. Chỉ có vài người đứng trên mái nhà nhìn thấy bom khí độc màu xanh được thả xuống từ máy bay.”

“Những người nhìn thấy vội chạy đi loan tin để mọi người sơ tán. Tôi đã giúp nhiều trẻ em rời khỏi những căn nhà ấy,” anh Abu Jaafar kể.

Abu Jaafar cho biết những người không kịp sơ tán đều chết ngay tại chỗ.

“Nhiều người trong hầm không phát hiện chất độc kịp thời. Khi tìm kiếm trong các ngôi nhà, tôi thấy nhiều thi thể nằm trên cầu thang và trên sàn nhà – họ chết khi tìm đường thoát,” anh nói.

Cảnh tượng kinh hoàng

Vụ tấn công hóa học ở Douma lần này có quy mô lớn nhất trong thời gian gần đây, kể từ sau khi chất độc thần kinh tương tự như sarin được thả xuống thị trấn Khan Sheikhoun làm ít nhất 85 người thiệt mạng.

Triệu chứng của vụ tấn công bằng khí clo lần này bao gồm khó thở, ho, và kích ứng niêm mạc.

Tối ngày 7/4 (giờ địa phương), các nhân viên cứu nạn đã đăng những đoạn video cho thấy những nạn nhân có triệu chứng giống với một cuộc tấn công hóa học. Nhiều người có bọt trắng xuất hiện xung quanh mồm và mũi.

Dù nhiều cư dân Douma tới được trạm y tế kịp thời, thì họ cũng không có đủ thuốc men và số y bác sĩ để chữa trị.

Nhiều trạm xá và các nhóm cứu nạn đã bị tấn công trong suốt đợt đáp bom quanh khu vực, làm cản trở khả năng hỗ trợ y tế cho Douma.

Vụ tấn công hóa học ở Đông Ghouta kinh hoàng như thế nào qua lời kể của người trong cuộc? - Ảnh 2.

Trẻ em chờ được chữa trị sau vụ tấn công hóa học hôm 7/4. Ảnh: Getty

Nhà hoạt động địa phương Alaa Abu Yasser là một trong những người đã tham gia sơ tán người dân khỏi nơi bị tấn công.

“Khi tới ngôi nhà nơi 35 người thiệt mạng trong vụ tấn công, cảnh tượng mà tôi chứng kiến thật không thể tin nổi; thậm chí còn kinh hoàng hơn cả trong phim ảnh nữa.”

“Trên đường tiến vào, tôi thấy một người cha vừa đi vừa khóc, hai tay ôm hai con nhỏ đã qua đời vì ngạt thở,” Abu Yasser nhớ lại.

Trả lời Al Jazeera, một vài nhân chứng cho biết khi một cuộc tấn công hóa học xảy ra, mọi người thường sẽ tìm cách chạy lên tầng thượng hoặc leo lên mái nhà bởi khí độc có xu hướng “tích tụ trên mặt đất”.

“Khi tôi lên tới mái nhà, tôi thấy thi thể của một phụ nữ ngoài 50 bên cạnh hai con gái và một đứa trẻ. Tất cả đều qua đời vì trúng độc nặng. Thi thể của họ được tập trung lại riêng một phòng để cách ly khỏi những người sống sót,” anh Abu Yasser kể.

Theo thống kê sơ bộ từ các tổ chức nhân đạo tại Syria, có khoảng 85 người thiệt mạng trong vụ tấn công hóa học. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng con số thực tế còn cao hơn rất nhiều.

“Đội cứu nạn không thể xác nhận được tất cả các trường hợp. Họ bị quá tải và không thể xử lí mọi việc cùng lúc.”

Một nhân viên cứu trợ giải thích rằng thi thể nhiều người thiệt mạng vẫn bị kẹt trong những ngôi nhà đổ nát.

“Những người khác được gia đình họ chôn cất ngay, vậy nên không thể thống kê chính xác được. Chúng tôi ước tính tổng cộng có hơn 100 người thiệt mạng,” người này nói.

theo Thời đại