Vụ sửa hồ sơ vi phạm luật giao thông có thể lên tới 1,000 vụ

0
9

Tòa án tại Westminster

SANTA ANA – Cách đây ba tháng, một nhân viên tòa án để ý thấy có một văn kiện biến mất, trong một vụ lái xe khi say (DUI). Sự phát giác đó đưa đến một cuộc điều tra của FBI và các công tố viên địa phương, và giờ đây họ cho biết hơn 1,000 trường hợp bị nghi ngờ là sửa đổi hồ sơ, chứ không chỉ vài trăm như từng biết trong tuần qua.

Cuộc điều tra cho thấy các hồ sơ ngụy tạo đã bắt đầu có ngày từ khoảng năm 2010, và trải rộng trên khắp cả hệ thống của Tòa Thượng Thẩm Orange County. Việc lưu giữ hồ sơ giả mạo dường như là việc làm mờ ám của một nam nhân viên làm việc ở phòng sau, hiện nay không còn được chính quyền Orange County cho làm việc nữa. Nhà chức trách từ chối nêu tên nhân viên này, viện dẫn lý do là cuộc điều tra đang còn diễn ra.

Hồ sơ DUI (Driving Under Influence) không đầy đủ gây ra cuộc điều tra này đã thiếu thẻ nhân viên của người thư ký tại vụ xử trong tòa án ấy. Thế rồi sau đó cơ quan liền rà soát lại tất cả các vụ DUI, cũng như những vụ tiểu hình vi phạm giao thông khác, có liên quan đến thẻ ID nhân viên ấy. Cơ quan điều tra đã tìm thấy hàng trăm mục khác đã bị sửa đổi.

Các trường hợp vi phạm được ghi nhận trong hồ sơ là đã được bãi bỏ, nhưng trong thực tế thì không phải như vậy. Các cáo buộc đã được liệt kê một cách sai lầm như là được hủy bỏ, và các hình phạt dường như đã được giảm bớt. Các luật sư không liên quan gì đến những trường hợp ấy lại được nêu tên như là các luật sư trong hồ sơ. Nhiều cuộc phỏng vấn và hồ sơ tòa án cho biết như vậy.

Hậu quả của những hồ sơ bị sửa đổi là mức phạt đối với hàng trăm người lái xe bị gọi ra tòa có thể đã được giảm bớt, hoặc bị xóa sổ hoàn toàn.

Hầu hết các trường hợp khiếm khuyết ấy đều chứa những phán quyết giả, có nghĩa là bị can không phải ra hầu tòa lại. Điều đó đã dẫn đến những trường hợp không được xem xét kỹ lưỡng bởi những thư ký khác của tòa án.

Trường hợp DUI bị để ý trong tháng Ba là một ngoại lệ. Trường hợp ấy không cho thấy một phán quyết đầy đủ. Kết quả là vụ ấy đã được chuyển đến tòa án, nơi mà một nhân viên để ý thấy một hồ sơ bị thiếu.

Nhà chức trách nói rằng cựu nhân viên bị nghi ngờ ấy đã biết việc mình làm nhưng chưa biết rõ như ông nghĩ, nhưng ông cũng gây khó khăn cho việc truy tìm.

Từ khi có sự việc phát giác ra các hồ sơ giả, hàng trăm bị can đã được gọi ra tòa trở lại, trước chánh án Thomas Borris của Tòa Thượng Thẩm ở Westminster, để xác định xem các trường hợp của họ phải được trả về lại khởi điểm hay không. Nhiều người ra tòa trong tuần qua đã chứng kiến các thỏa thuận nhận tội của họ bị đảo ngược. Một phụ nữ đã khai dối rằng bà có ngồi tù một thời gian, nhưng thực ra bà không bị giam tù. Thêm nhiều bị can sẽ ra hầu tòa trong hai ngày thứ Sáu sắp tới.

Các bị can và các luật sư đã bày tỏ sự bối rối, tức giận, và thất vọng về chuyện trục trặc trong hệ thống lưu trữ hồ sơ của tòa án.

Theo qui định trước đây, cứ mỗi tháng một lần, 20 phần trăm trong số những trường hợp này được lựa chọn một cách ngẫu nhiên để được xem xét lại bởi các giám sát viên, tìm kiếm những điều không nhất quán, những điều sai lầm, những hồ sơ bị thiếu.

Thêm 10 hoặc 15 trường hợp được lựa chọn một cách ngẫu nhiên để được xem xét kỹ lưỡng hơn.

Các thư ký tòa án được giao công việc xem xét lại các biên bản của tất cả những vụ được đưa ra trước các thẩm phán của họ. Đó là cách thức mà âm mưu ấy bị phanh phui, theo các giới chức cho biết.

:VD:

SHARE