Vụ bố nạn nhân kêu oan cho bị cáo: VKSND Tối cao yêu cầu kiểm tra lại vụ án

Ông Trần Văn Vót đang thụ án tại trại giam và cho biết: “Còn sống ngày nào còn kêu oan ngày đó” (ảnh gia đình cung cấp)

Như báo chí đã phản ánh, trong quá trình xảy ra tranh chấp đất đai giữa 2 miền Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), một quả lựu đạn đã phát nổ làm 1 người chết (nạn nhân Trần Hoa Việt) và 21 người bị thương vào ngày 29/11/1992.

Đáng chú ý, vụ án đã xảy ra cách đây 24 năm và cũng từng ấy năm, gia đình của ông Trần Văn Điền (82 tuổi, bố nạn nhân Trần Hoa Việt) “miệt mài” đi kêu oan cho 2 người bị kết án giết chết con mình. Hai người bị kết án là ông Trần Văn Vót (SN 1949) và ông Trần Ngọc Thanh (SN 1974), đều là người dân miền Nhân Phúc, xã Phú Phúc.

Rất nhiều người dân địa phương khẳng định hôm xảy ra sự việc ông Thanh và ông Vót đều có bằng chứng ngoại phạm. Cụ thể, lúc vụ nổ xảy ra, nhiều người gặp ông Thanh trên đường đi bốc đất thuê về, địa điểm gặp ông Thanh cách hiện trường vụ việc khoảng 1 km. Còn ông Vót lúc xảy ra sự việc đang ngồi uống nước ở nhà hàng xóm, nghe tiếng nổ ngoài bãi, ông Vót mới chạy ra ngoài.

GS Nguyễn Lân Dũng (nguyên đại biểu Quốc hội), đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh – Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, cũng như Bộ Quốc Phòng, Văn phòng Chính phủ đều có ý kiến đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao cần sớm kiểm tra xem xét lại vụ án này để tránh kết tội oan cho ông Vót.

Trước mắt cần giải quyết cho ông Vót tại ngoại vì ông đã bị giam đến 24 năm. Ông Vót cũng là cựu chiến binh, có huân huy chương trong chiến đấu, sức khỏe hiện nay rất yếu.

Mới đây nhất, ngày 25/7/2016, Bộ Quốc phòng đã chuyển đơn khiếu nại của ông Trần Văn Điền đến VKSND Tối cao và TAND Tối cao để xem xét theo thẩm quyền. Lá đơn đề nghị hai cơ quan này kháng nghị tái thẩm vụ án và minh oan cho ông Trần Văn Vót và ông Trần Ngọc Thanh. Trước mắt cần kiến nghị Bộ Công an cho ông Vót tạm thời được về nhà để chữa bệnh.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28/7 vừa qua, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết TAND Tối cao đã nhận được đơn của nhiều đại biểu Quốc hội cũng như các luật sư và gia đình bị cáo Vót.

Hiện nay một đoàn công tác liên ngành đã được thành lập, bao gồm cả các cơ quan ở trung ương và địa phương. 6 tháng qua, vụ án đã được thẩm tra, đánh giá toàn diện và khi có kết luận cuối cùng, TAND Tối cao sẽ chủ động thông tin cho công luận.

Trong chỉ đạo mới nhất, lãnh đạo VKSND Tối cao yêu cầu Vụ 7 VKSND Tối cao kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao để theo dõi.

Theo Dân trí

SHARE