VTV24 liên tiếp “bị tố” dàn dựng, cắt ghép trong phóng sự “chống tiêu cực”

0
7

Hình ảnh từ fanpage được cho là của VTV 24 liên quan đến phóng sự này

Báo chí thông tin, chiều 2/8, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, đại tá Phạm Minh Thắng – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông báo kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển trái phép gỗ của nhóm phóng viên Chuyển động 24h phát trên kênh truyền hình VTV1 ngày 4 và 5/5.

Đại tá Thắng cho biết, những người có mặt trong phóng sự gồm ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (cùng ở xã Ea Đáh, huyện Krông Năng).

Theo những người này, tháng 4, 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ đến nhà họ xin được phỏng vấn và quay phim làm phóng sự về nương rẫy. Ba người này yêu cầu ông Dinh mượn cầm theo cưa lốc để ghi hình.

Sau đó, những người này quay cảnh cưa một cây gỗ đã chặt hạ trước đó và một cây còn sống. Làm theo hướng dẫn, vợ chồng ông Dinh, bà Mao được nhóm người trên trả công 500.000 đồng. Ông Tu được 100.000 đồng.

Ngay sau khi có cáo buộc dàn dựng, cắt xén, vào lúc hơn 23h ngày 2/8/2016 trên trang vtv.vn đã đăng bài công bố sẽ phát sóng lại loạt phóng sự điều tra phá rừng ở Đăk Lăk do các phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 thực hiện. Động thái này có thể coi là phản ứng của VTV24 chỉ vài giờ sau khi UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức họp báo công bố thông tin một số cảnh quay trong loạt phóng sự này bị dàn dựng, cắt ghép. Đây là kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Đăk Lăk sau khi phóng sự này được phát sóng trước đây gần 3 tháng.

Trước đó, ngày 1/8, trong Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn của Trung tâm tin tức VTV24, VTV đã phát đi nội dung quy trình sản xuất xúc xích, pate bẩn gây sốc cho cộng đồng. Tuy nhiên, có nhiều người “tố” phóng sự này không thuyết phục được khán giả về tính chân thực.

Đoạn phóng sự dài 4 phút được thực hiện tại một cơ sở sản xuất xúc xích, pate ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Theo thông tin của phóng viên VTV, người chủ xưởng năm nay dù mới 29 tuổi nhưng đã có 14 năm kinh nghiệm trong nghề. Công suất của xưởng lên đến “cả trăm kilogram một ngày”. Trong clip, người xem dễ dàng nhìn thấy những rổ bì lợn, nội tạng lợn được bày trong nhà, ruồi nhặng bay khắp nơi, bu vào cả nguyên liệu chế biến.

Nhưng người đàn ông là “người bị phản ánh” lại dễ dàng “hợp tác” với người quay như thao tác một “việc làm tốt” trước ống kính máy quay. Điều này thể hiện bằng thái độ thản nhiên làm Patê bẩn trước ống kính máy quay, hướng dẫn tỉ mỉ các công đoạn. Cảnh quay không cho thấy sự “thâm nhập”, sự “đứng ngoài quan sát” của nhóm quay phim.

Hơn nữa, bản thân, trong lời dẫn của VTV cũng cho thấy đây không phải là công việc sản xuất thực phẩm bẩn hàng ngày mà chỉ là “diễn”. Bằng chứng là lời dẫn: “Thế nhưng để biểu diễn đủ công đoạn chế biến, chủ cơ sở chọn phương pháp luộc cho nhanh”.

Cho đến thời điểm này (ngày 3/8), VTV chưa lên tiếng gì về nghi ngờ có hay không việc dàn dựng trong phóng sự về thực phẩm bẩn tại xã Tiên Phương (Chương Mỹ- Hà Nội).

Theo Infonet