Volkswagen có thể trả gần $15 tỷ dàn xếp vụ gian lận xe diesel

0
12

Bà Sally Yates (phải), thứ trưởng Bộ Tư Pháp, và bà Gina McCarthy, giám đốc EPA, tại cuộc họp báo liên quan vụ Volkswagen. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Trong thỏa thuận dàn xếp được coi là lớn hàng thứ tư từ trước đến nay, công ty Volkswagen sẽ chi ra số tiền $14.7 tỷ, không chỉ để bồi thường cho chủ các xe chạy bằng động cơ diesel, nhưng còn là để trả tiền phạt và thành lập quỹ khuyến khích có kỹ thuật giúp hoàn toàn không xả khói, theo thông báo giữa các phía liên hệ hôm Thứ Ba.

Bản tin của tờ USA Today nói rằng chủ của khoảng 475,000 chiếc xe Volkswagen với động cơ 2 lít chạy bằng dầu diesel sẽ nhận được số tiền từ $5,000 tới $10,000. Thêm vào đó, Volkswagen (VW) sẽ sửa xe của họ để đáp ứng luật về ô nhiễm khi xả khói xe hay mua lại để đem đi tiêu hủy, theo tin tức do các luật sư đại diện giới chủ xe cung cấp.

Giới chức từ cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) và Bộ Tư Pháp Mỹ cũng sẽ có thông báo về việc này. Ngoài ra giới chức về ô nhiễm không khí ở California cũng sẽ có thông báo về phần mình.

Theo USA Today, ngoài hơn $10 tỷ trả cho các chủ nhân và giải quyết xe của họ, công ty VW cũng phải trả $2.7 tỷ tiền phạt và dành ra $2 tỷ cho việc nghiên cứu các kỹ thuật liên quan đến không xả khói xe.

Theo dự trù, khoảng 85% số xe liên hệ trong vụ kiện sẽ được sửa chữa hay ngưng lưu hành vào Tháng Bảy năm 2017.

Số tiền trả cho chủ xe, bên cạnh số tiền công ty VW mua lại chiếc xe, sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, tuổi xe, tình trạng sử dụng cũng như các yếu tố khác

:NV:

SHARE