Virus Vũ Hán: Nhiều người Hồng Kông muốn đóng cửa biên giới với Hoa lục

Tại Hồng Kông, cuối ngày hôm qua, 25/01/2020, chính quyền ra quyết định nâng báo động cao nhất để phòng chống virus corona gây viêm phổi, đến từ vùng Vũ Hán. Các nhà trẻ, trường tiểu học, trung học và một số đại học tuyên bố tiếp tục đóng cửa, sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền, cho đến ngày 17/02.2020. Hầu hết các hoạt động hội hè mừng Năm mới bị hủy bỏ.

Lãnh đạo đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết sẽ trực tiếp đứng đầu một ủy ban liên ngành để đối phó với mối đe dọa dịch bệnh, diễn ra đúng vào dịp Năm mới âm lịch. Tuy nhiên, nhiều người Hồng Kông tỏ ra không mấy tin tưởng vào hiệu quả của các biện pháp chính quyền ban bố, họ cho rằng chỉ có đóng cửa biên giới với Hoa lục mới giúp Hồng Kông tránh được dịch bệnh kinh hoàng này.

Thông tín viên Florence de Changy tường trình từ Hồng Kông :

”Chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dân chúng Hồng Kông đã trở lại với thói quen phòng dịch, như trong giai đoạn cúm gà 1997 hay dịch viêm phổi cấp SRAS hồi 2003. Kể từ thứ Bảy hôm qua, 95% người dùng các phương tiện giao thông công cộng bắt đầu mang khẩu trang, cho dù chính quyền không yêu cầu.

Tại khu trung tâm Hồng Kông, anh Janus Leung 34 tuổi và cô Amy Pong 25 tuổi bày tỏ lo ngại. Amy Pong nói: ”Thực sự mà nói chúng tôi hết sức lo ngại về tình hình hiện nay. Bất cứ ai cũng có thể vào Hồng Kông, dù trong trạng thái khỏe mạnh hay không, chỉ cần họ điền vào một tờ khai báo là xong… Chúng ta biết là bạn có thể bị nhiễm virus corona, nhưng bạn không hề bị sốt. Nguy cơ lây nhiễm thật là kinh khủng !”.

Hai người Hồng Kông này vừa được biết chính quyền ra thông báo nâng cấp báo động phòng dịch tối đa. Người đàn ông nhận xét : ”Như thế còn hơn là không, nhưng như vậy là không đủ mức !” Trả lời cho câu hỏi về biện pháp nào nên làm, người đàn ông cho rằng, ít nhất cũng nên đóng cửa biên giới với Hoa lục. Người phụ nữ giải thích thêm là có rất nhiều người Trung Quốc sang Hồng Kông để chữa bệnh, và họ thậm chí không mang khẩu trang. Ý thức vệ sinh của họ không giống như chúng tôi.

Ý tưởng về việc tạm thời đóng cửa biên giới Hồng Kông cũng được một số nhà khoa học ủng hộ, nhưng hiện tại chính quyền Hồng Kông hoàn toàn loại trừ biện pháp này”.

Công viên giải trí nổi tiếng Disneyland ở Hồng Kông thông báo đóng cửa từ hôm nay, Chủ Nhật 26/01/2020, cho đến khi có lệnh mới. Công viên giải trí Ocean Park cũng ra quyết định tương tự.

Theo RFI