Việt Nam yêu cầu Philippines xin lỗi vụ 2 ngư dân bị bắn chết

0
13
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Philippines xin lỗi về việc bắn chết 2 ngư dân Việt Nam

Yêu cầu nói trên được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay (12/10), tại Hà Nội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo với các ngư dân, không đe dọa và sử dụng vũ lực với các ngư dân.

“Chúng tôi yêu cầu Philippines phải khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, sớm thông báo với phía Việt Nam kết quả chính thức. Philippines phải có hình thức xin lỗi phù hợp và bồi thường thiệt hại về tính mạng và tài sản của các ngư dân” – bà Hằng nhấn mạnh.

Cùng đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng ghi nhận những hợp tác cho tới nay của Philippines về vụ việc.

Như Dân trí đã đưa tin, hồi tháng 9 vừa qua, lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết 2 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Hai ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Philippines bắn chết hồi tháng 9/2017
Hai ngư dân Việt Nam bị Cảnh sát biển Philippines bắn chết hồi tháng 9/2017

Phía Philippines cho biết tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20h30 ngày 22/9 đến đến 1h ngày 23/9/2017 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi. Lực lượng Cảnh sát Biển Philippines thừa nhận đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS

Ngay khi sự việc xảy ra, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Philippines khẩn trương điều tra.

Theo Dân Trí