Việt Nam xuất khẩu huyết tương sang châu Âu

Với chứng nhận GMP Châu Âu, Bệnh viện Truyền máu Huyết học có thể hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng chính sách GMP tại Việt Nam, xuất khẩu huyết tương sang châu Âu, sau đó nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ

Chiều 5-4, Bệnh viện (BV) Truyền máu – Huyết học TP HCM công bố ngân hàng máu của BV đạt chứng nhận GMP (Good Manufacturing Practice – thực hành sản xuất tốt) châu Âu. 

Bác sĩ CKII Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu – Huyết học TP HCM, cho biết kết quả này là một sự nỗ lực không mệt mỏi cả tập thể BV suốt 5 năm.

Ngoài việc xây dựng ngân hàng máu đạt các yêu cầu của quốc gia, nhiều năm qua, BV đã chuẩn bị về mọi mặt, từ con người đến trang thiết bị, cơ sở vật chất, quy trình tiêu chuẩn nghiêm ngặt… để được Cơ quan An toàn thực phẩm – Y tế thuộc Bộ Y tế Cộng hòa Áo chính thức cấp chứng nhận giá trị này.

Tiêu chuẩn GMP quen thuộc trong các ngành dược, mỹ phẩm… Tuy nhiên, đối với lĩnh vực ngân hàng máu, việc áp dụng GMP ở nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng là tương đối mới mẻ. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đang xúc tiến xây dựng quy phạm pháp luật về lĩnh vực này.

Với chứng nhận GMP châu Âu, BV Truyền máu – Huyết học TP có thể hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng chính sách GMP tại Việt Nam; hỗ trợ các trung tâm truyền máu trong cả nước xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế. Việt Nam sẽ xuất khẩu huyết tương sang châu Âu, sau đó nhập khẩu các sản phẩm điều trị với giá thành rẻ, phù hợp hợp người bệnh trong nước. Đây cũng là mục tiêu để BV Truyền máu – Huyết học TP tiến tới xây dựng ngân hàng máu mới với tổng công suất 1 triệu đơn vị máu/năm đạt chuẩn GMP.

Là ngân hàng máu đứng đầu cả nước về lượng máu thu nhận và cung cấp cho các BV, số lượng máu tiếp nhận hằng năm tăng dần. Ngoài đảm bảo cung cấp đủ lượng máu cho nhu cầu điều trị, BV còn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu từ người hiến đến người bệnh. Năm 2018, đã có 230.000 lượt người hiến máu (tương đương 260.000 đơn vị) và điều chế ra 700.000 đơn vị chế phẩm máu.

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã đến chúc mừng và cho rằng ngân hàng máu BV Truyền máu – Huyết học đạt chứng nhận GMP châu Âu là niềm vui mừng cho TP HCM. Lãnh đạo TP HCM đã “đặt hàng” từ năm 2020-2025, ngành y tế TP không còn là trung tâm y tế cho cả nước mà là trung tâm y tế khu vực Đông Nam Á.

“Sự phát triển ngân hàng máu đạt chuẩn này là quan trọng cho mục tiêu nói trên. Cao hơn là làm sao cho người dân TP, cả nước an tâm chữa trị trong nước mà không ra nước ngoài nữa” – ông Bỉnh nhấn mạnh.

Theo NLD

SHARE