Việt Nam tăng cường biện pháp phòng ngừa dịch tả lợn Châu Phi

Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam vào ngày 5/12 phối hợp với các Ủy ban Nhân dân các tỉnh phía Bắc giáp với biên giới Trung Quốc tổ chức diễn tập phòng chống dịch tả heo Châu Phi trước nguy cơ  dịch bệnh có thể lan truyền từ Hoa Lục sang.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Phùng Đức Tiến, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn trả lời với báo chí trong nước rằng, nguy cơ xảy ra dịch bệnh đối với Việt Nam là rất cao. Do đó, việc tổ chức diễn tập giúp các địa phương cả nước chủ động và triển khai khi có dịch.

Reuters dẫn phát biểu của ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông Thôn Việt Nam rằng rủi ro dịch bệnh lây truyền có thể xuất phát từ Trung Quốc bởi vì dịch bệnh bùng phát dữ dội tại nơi chỉ cách biên giới Việt Nam chừng 150 km. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong nước rất lớn và nguy hiểm, ảnh hưởng đến đàn lợn 27 triệu con tại Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc vẩn chuyển heo và thịt heo nhất là tại các khu vực biên giới với Trung Quốc. Nếu dịch tả lợn bùng phát tại Việt Nam thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, xã hội và an ninh lương thực.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên lợn. Lợn bị bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100%. Hiện nay, chưa có vắcxin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Từ tháng 8/2018 đến nay, cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện 63 trường hợp, tiến hành tiêu hủy 324 con lợn và gần 17 tấn thịt lợn đã được buôn lậu không rõ nguồn gốc từ phía Trung Quốc.

Theo RFA