Việt Nam giữa làn đạn thương chiến Mỹ Trung

Trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung, Việt Nam vẫn được xem như là nước hưởng lợi. Thế nhưng lợi đó chưa kịp được hưởng đã có thể bị lung lay.

Mức thuế 456,23%
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã ra tuyên bố hôm 2 tháng 7 rằng họ sẽ tăng mức thuế lên các mặt hàng thép chống ăn mòn và cuộn cán nguội (CRC) của Việt Nam được sản xuất từ chất nền thép cán nóng của Hàn Quốc và Đài Loan sẽ phải đối mặt với mức thuế mới lên tới 456,23%. Đây là trên mức thuế quan chồng lên mức thuế 25% hiện đang được áp dụng.
Các lô hàng thép chống ăn mòn nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam đã tăng hơn bốn lần từ 220 triệu đô la lên 950 triệu đô la, thép cán nguội đã tăng thêm 10 lần từ 49 triệu đô la lên 498 triệu đô la đã làm cho phía Mỹ buộc phải hành động. 
Các mức thuế này sẽ được áp dụng đối với hàng nhập khẩu trong tương lai và bất kỳ lô hàng nào không được thanh khoản kể từ ngày 2 tháng 8 năm 2018.
Mức Thuế mới có nghĩa là nhập khẩu vào Mỹ thép chống ăn mòn và CRC của Việt Nam có sử dụng chất nền của Hàn Quốc và Đài Loan sẽ trở nên đắt hơn rất nhiều và ít cạnh tranh hơn.
Các công ty thép lớn của Hoa Kỳ đã đặt hàng loại thép này có lẽ bây giờ đang đứng ngồi không yên cũng như các doanh nghiệp ở Việt Nam đang làm trung chuyển. 
Các nhà máy tái chế Việt Nam do các nhà sản xuất thép của Đài Loan và Hàn Quốc đầu tư ở Bà Rịa và Phú Mỹ sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất vì mức thuế mới, bởi vì đó là những công ty nhập khẩu nhiều chất nền từ hai quốc gia này.
Thông điệp thương mại rõ ràng của Donald Trump
Tổng thống Donald Trump đã nói về Việt Nam như từng nói về Trung Quốc và Mexico khi cho “Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong tất cả.” Những lời này trái ngược với lời nói hồi đầu năm khi Trump ca ngợi Việt Nam và nói rằng đó là một mô hình mà Triều Tiên nên làm theo. 
Thông điệp của Donald Trump là rất rõ ràng. Trump muốn cân bằng thương mại. Ông muốn Trung Quốc và các nước khác san bằng sân chơi.
Donald Trump đã bị chỉ trích khắp nơi vì cuộc chiến thương mại, vì đe dọa gây tổn hại cho nhiều ngành công nghiệp và nền kinh tế trong ngắn hạn. Tuy nhiên Donald Trump luôn là một chiến lược gia dài hạn. Trump  tin rằng mình có thể chiến thắng trong cuộc chiến này và cải thiện điều kiện thương mại.
Thắng nhưng cũng có thể thua 
Bloomberg khuyến cáo rằng “Vội vã mở rộng sản xuất có thể tạo ra những căng thẳng nội bộ, chẳng hạn như việc tập trung các nhà máy ở những khu vực tương đối nhỏ, di dân quy mô lớn và căng thẳng về cơ sở hạ tầng. Và tiền lương không có xu hướng ở mức thấp mãi mãi.”
Bộ Thương mại đã đánh vào lỗ hổng trọng yếu của Việt Nam. Rất nhiều hàng hoá đang được đưa từ Trung Quốc sang Việt Nam khi các công ty tăng mua và đẩy mạnh sản xuất ở đó để tránh thuế quan. Bộ phận rời/linh kiện do Trung Quốc sản xuất được đưa qua Việt Nam để hoàn thiện lắp ráp cuối cùng trước khi đến Mỹ.
Việt Nam nên cẩn thận. Phần lớn sự gia tăng thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trong năm qua có liên quan đến hàng hóa chịu thuế – nếu chúng xuất xứ từ Trung Quốc. Thị phần hàng Việt Nam nhập khẩu sang Hoa Kỳ tăng lên, so với Trung Quốc chủ yếu là điện thoại, hàng dệt may, đồ nội thất, sản phẩm gỗ và giày dép.
Dịp may của Việt Nam lại trùng hợp với sự giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu làm ảnh hưởng nhà sản xuất. Tổng xuất khẩu của cả nước có thể tăng khoảng 6,5% trong bốn tháng đầu năm 2019. Điều đó không tệ, nhưng cũng giảm so với mức 13,2% của năm ngoái, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố tuần này. Điện thoại, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất đã giảm đi và chiếm khoảng 20% tổng số hàng xuất khẩu. Giày dép, hàng may mặc và máy tính đã tăng, nhưng không nhiều do nhu cầu toàn cầu suy yếu. 
Bloomberg cho rằng Việt Nam cần rút ra bài học là có thể trở thành cường quốc xuất khẩu như mong muốn, nhưng phải có khả năng để thực hiện ý tưởng.
Như Ngân hàng Thế giới lưu ý, bộ máy xuất khẩu tập trung ở khoảng 10 trong số 63 tỉnh của Việt Nam, như các trung tâm kinh tế quanh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Địa lý phát triển chậm chạp tạo ra các nút thắt cổ chai và các thách thức hậu cần khác, nhất là nhu cầu quản lý gia tăng di cư.
Thách thức khác mà Việt Nam đang phải đối đầu là từ một nước nông nghiệp có sản lượng gạo xuất khẩu đứng hàng thứ ba trên thế giới, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp không thể ngay lập tức chuyển sang hướng khác cũng như sẽ chưa sẵn sàng từ bỏ vị trí nước xuất khẩu gạo hàng đầu này để bước vào một lĩnh vực chưa chắc chắn. 

Theo Việt Nam Thời Báo