Viên chức quân sự hàng đầu của Afghanistan bị ám sát

Tướng Abdul Razeq, một trong các viên chức an ninh quyền lực nhất của Afghanistan, đã bị sát hại vào Thứ Năm 18 tháng 10, do bị một vệ sĩ nổ súng tấn công sau một cuộc họp tại văn phòng tỉnh trưởng tại tỉnh Kandahar ở miền nam.

Tướng Scott Miller, chỉ huy Hoa Kỳ hàng đầu tại Afghanistan, cũng có mặt trong cuộc họp với Tướng Razeq trước đó, nhưng không bị thương trong vụ tấn công. Ngoài Tướng Razeq, một chỉ huy địa phương của cơ quan tình báo NDS cũng thiệt mạng và người tỉnh trưởng bị thương nặng.

Nhà chức trách cho biết, một trong các vệ sĩ của tỉnh trưởng đã nổ súng vào Tướng Razeq khi ông vừa bước ra từ cuộc họp với Tướng Miller. Khi đó, Tướng Razeq, tỉnh trưởng, và một số viên chức, đang tiễn Tướng Miller và các nhân viên nước ngoài khác lên máy bay. Phát ngôn viên NATO Knut Peters và Tướng Miller không bị thương, nhưng hai người Mỹ khác đã bị trúng đạn trong sự việc.

Tổ chức Taliban đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, nói rằng họ nhắm vào cả Tướng Miller và Tướng Razeq, người nổi tiếng là hết sức tàn nhẫn đối với phiến quân.

Vụ tấn công là một tổn thất lớn cho chính phủ Afghanistan vào trước cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 20 tháng 10. Taliban đã thề sẽ phá hoại sự kiện này.

Tướng Razeq bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích rất nhiều, nhưng lại được các viên chức Hoa Kỳ tôn trọng vì cho rằng ông là một trong những lãnh đạo hiệu quả nhất của Afghanistan. Là một chỉ huy nổi tiếng, Tướng Razeq từng sống sót qua một số âm mưu ám sát trước đây, bao gồm cả một vụ tấn công vào năm ngoái, vốn đã khiến 5 nhà ngoại giao từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thiệt mạng.

Theo SBTN