Việc bơm mỡ hoặc collagen có thể gây mù vĩnh viễn

Việc bơm mỡ hoặc collagen vào vùng trán để làm căng da và xóa nếp nhăn có thể gây mù vĩnh viễn.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết việc tiêm mỡ hoặc collagen vào da để xóa nếp nhăn thường là an toàn. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ chỉ ủng hộ việc sử dụng những chất làm đầy này ở phần giữa của mặt, như xung quanh vùng miệng.

Tuy không được chính thức cho phép, song những chất này vẫn được dùng phổ biến để xóa nếp nhăn xung quanh mắt. Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Ophthalmology đã báo cáo về 3 trường hợp bị mù sau khi làm thủ thuật này.Tai biến xảy ra do chất làm căng da tràn vào mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch cung cấp máu cho mắt. Tuy biến chứng này rất hiếm xảy ra, song rất nặng. Vết bầm tím trên da có thể hết nhưng thị lực bị mất vĩnh viễn. Vì thế, các bác sĩ cần giải thích cho bệnh nhân về nguy cơ trước khi tiến hành thủ thuật.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo về 3 trường hợp bị mất thị lực sau thủ thuật bơm căng da thẩm mỹ. Một trong số đó là một phụ nữ trong độ tuổi 40, tiêm collagen để xóa nếp nhăn vùng trán. Sau thủ thuật, mắt phải bệnh nhân không còn nhìn thấy gì.

Một nam giới 30 tuổi cũng bị tình trạng tương tự. Sau thủ thuật, bệnh nhân bị mất một phần thị lực mắt trái. Việc thăm khám sau đó cho thấy nguyên nhân là do mạch máu cung cấp máu cho một phần võng mạc bị tổn thương

Bệnh nhân thứ ba trong nghiên cứu là một phụ nữ ở độ tuổi 60. Bệnh nhân bị giảm thị lực nặng sau khi bơm chất làm đầy da và xóa nếp nhăn vào gần đường chân tóc

Tuy thủ thuật bơm mỡ hoặc collagen để làm căng da và xóa nếp nhăn thường không gây tác dụng phụ gì ngoài bầm tím và sưng nề, song cũng đã có những trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ, thậm chí tử vong sau khi thực hiện.

Theo Cẩm Tú – Dân Trí