Vì tỷ giá chênh lệch, dân Canada bán nhà trốn Đông ở Mỹ

0
6

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tận dụng lợi thế của hối suất chênh lệch quá cao giữa đồng đô la Canada và Mỹ, ngày càng có nhiều người Canada bán bỏ tài sản địa ốc từng sử dụng dùng làm nơi ở trốn Đông của mình, đồng thời, họ đang gặt hái được lợi ích từ giá trị bất động sản phục hồi ở Mỹ.

Lâu nay, rất nhiều người Canada giữ nơi ở chính của họ ở Canada nhưng lại xuôi Nam vào những tháng lạnh mùa Đông. Những người được gọi là “snowbird” này thường có một căn nhà trốn Đông ở những vùng nắng ấm tại Mỹ.

Tuy nhiên, trong gần đây, tận dụng lợi nhuận khi giá trị tiền đô la Mỹ tăng và giá trị địa ốc đã phục hồi ở Mỹ, ngày càng có nhiều người Canada trốn Đông này đang bán tài sản ở Mỹ của mình.

Tình hình hiện nay “hoàn toàn ngược lại với cơn bão khủng hoảng của năm 2008,” bà Diane Olson, một chuyên viên môi giới địa ốc người Canada ở Winnipeg, chuyển đến ở Phoenix vào cuối năm 1990, nói.

Bà nói thêm, nhiều người Canada đã mua khi đồng đô la Canada lên gần ngang bằng đồng đô la Mỹ và khi thị trường địa ốc Phoenix xuống thấp nhất vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng nợ nhà tại Mỹ năm 2008.

Bà Olson cho biết, vào năm 2011, nhiều ngôi nhà ở đây trị giá vào khoảng $60,000 đến $80,000, nhưng hiện này, những căn nhà này có giá khoảng từ $135,000 đến $175,000.

“Rất nhiều người Canada đã kiếm được lợi nhuận từ giá địa ốc phục hồi và từ tỷ suất hối đoái cao hiện nay. Chưa kể, việc từ bỏ quyền sở hữu bất động sản ở Mỹ cũng giúp người Canada tránh được chi phí bảo trì quá cao ở Mỹ so với giá trị đồng tiền Canada,” bà nói.

Kinh tế khó khăn trong một tỉnh bang của Canada như Alberta khiến nhiều người phải cắt giảm chi phí. Bà Olson cho biết chỉ riêng trong tuần này bà đã có 15 căn nhà đăng bán ở Scottsdale, Arizona, từ chủ người Canada và 20 khách hàng nữa đang chuẩn bị bỏ nhà lên thị trường để đăng bán. Bà cũng cho biết, thật khó biết con số chính xác bao nhiêu người Canada sở hữu bất động sản trong khu vực này, nhưng số ước tính dễ dàng lên đến hàng ngàn.

Ông Rick Thorpe, một cựu giám đốc Hiệp Hội Snowbird Canada, tổ chức chuyên giúp người Canada về các vấn đề pháp lý và tài chính, có một ngôi nhà nghỉ ở khu vực Phoenix từ năm 2009 cho biết cho biết tỷ giá hối đoái quá chênh lệch giữa Mỹ và Canada thực sự có ảnh hưởng. Ông nhận thấy “hiện không còn nhiều người Canada ở quanh đây như trước nữa.”

:NV:

SHARE