Vì sao vòng 2 ngấn mỡ?

0
7

 

1. Dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì, bánh quy, khoai tây chiên, đường tinh chế, thịt xông khói… sẽ làm tăng tình trạng bị viêm trong cơ thể. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm giảm tính kháng viêm của cơ thể dẫn đến việc tích lũy mỡ ở bụng.

Các loại thực phẩm tự nhiên như trái cây, ngũ cốc, rau của có nhiều chất chống ôxy hóa, có đặc tính kháng viêm nên có thể hạn chế tình trạng xấu xí này.

2. Bạn dùng nhiều chất béo

Cơ thể không phản ứng với các loại chất béo theo một cách giống nhau. Nếu bạn nạp nhiều chất béo bão hòa (có trong thịt và sữa) thì sẽ bị tăng mỡ nội tạng nhanh hơn. Khi mỡ nội tạng tăng lên thì vòng eo sẽ phì ra.

Trong khi đó chất béo không bão hòa đơn (có trong dầu olive, bơ thực vật), chất béo không bão hòa đa (trong quả óc chó, hướng dương, cá nhiều omega3) có tác dụng chống viêm cho cơ thể. Do đó nếu sử dụng thích hợp chất béo này thì sẽ tăng phản ứng miễn dịch. Nhưng dùng quá nhiều thì cũng làm tăng năng lượng dẫn tới tích lũy mỡ.

3. Thể dục chưa đúng chưa đủ

Tập luyện với cường độ cao mới đủ sức đốt cháy nhiều năng lượng nếu như bạn quá dư thừa. Tập luyện ở cường độ thấp thì dù có chăm chỉ tập thì việc giảm cân cũng không hiệu quả. Tập luyện cường độ cao là tập hết sức bạn có thể. Nhưng điều đó khiến nhiều người sợ và họ đã không dám thực hiện. Tốt nhất bạn nên tìm đến một huấn luyện viên để thực sự an toàn.

Với những người béo toàn thân vì các bài tập cường độ cao giúp giảm calorie giảm trọng lượng toàn bộ nên cũng sẽ giảm vòng eo. Nhưng với người có chỉ số BMI không cao mà chỉ béo bụng thì tập cường độ cao là sai lầm. Điều đó khiến bạn hạ chỉ số BMI dưới mức cần thiết mà bụng thì vẫn to. Với những trường hợp này, bài tập toàn thân không hữu ích bằng các bài tập giành riêng cho phần bụng.

4. Bạn stress

Những hóa đơn đang đứng chờ, những đứa trẻ quấy khóc cả ngày, công việc lu bù không giải quyết kịp, chồng không chia sẻ… là các vấn đề bạn đang gặp? Điều đó khiến bạn stress. Và đó là hệ lụy của việc tăng cân và tăng vòng bụng. Strees thường khiến người ta ăn không lành mạnh dẫn đến các hệ lụy sức khỏe.

Stress đặc biệt liên quan tới béo bụng vì nó khiến lượng hormone cortisol trong cơ thể tăng cao. Cortisol có liên quan tới việc tăng kích thước tế bào mỡ, tăng lượng mỡ bám vào nội tạng. Khi mỡ nội tạng tăng lên thì hệ quả dễ thấy nhất là tích lũy ở bụng.

5. Ngủ không đủ

Ngủ ít hơn 5-6 tiếng một đêm chính là nguyên nhân khiến bạn bị tích mỡ ở bụng hoặc tích mỡ toàn thân. Viện Y tế Quốc gia Mỹ kêu gọi mỗi người lớn nên ngủ 7-8 tiếng một đêm vì một kết quả nghiên cứu trên 70.000 người sau 16 năm cho thấy ngủ ít khiến bạn tăng mỡ.

6. Bạn được di truyền

Nếu cha mẹ sinh ra bạn có dáng hình quả táo thì vòng bụng của bạn thường to hơn bình thường. Yếu tố di truyền này sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc thoát khỏi mỡ bụng nhưng không phải là không thể. Hãy cắt giảm các yếu tố nguy cơ khác và tập luyện các bài cho vòng eo thì “trái táo” ấy sẽ thanh thoát hơn.

7. Bạn đang có bệnh lý

Những phụ nữ có mức testosterone cao thì thường khó giảm cân hơn. Điều này có thể xảy ra do phụ nữ có buồng trứng đa nang. Một số người đang có vấn đề tiểu đường cũng có thể có mỡ bụng theo một quy luật luẩn quẩn: mỡ bụng làm tăng nguy cơ tiểu đường, tiểu đường làm bạn khó giảm mỡ…

Không phải ai cũng rơi vào trường hợp này nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

8. Ngồi nhiều

Ngồi nhiều khiến cơ bụng oằn xuống, mỡ được tích lũy ở vòng eo. Khi ngồi nhiều, những enzyme có chức năng phá vỡ chất béo lại không chịu làm việc nên bạn càng có nguy cơ béo. Ngồi nhiều cũng làm tăng tính viêm trong cơ thể dẫn đến nguy cơ tích mỡ.

Để giảm tình trạng này, hãy ngồi sao cho sống lưng được thẳng để giảm áp lực lên cơ bụng, hãy tận dụng di chuyển khi nghe điện thoại, lấy nước, không dùng điều khiển quạt, tivi từ xa.

Theo SKGĐ