Vì sao Thủ tướng Nhật Bản Abe không ủng hộ Mỹ tấn công Syria?

0
8

 

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Mới đây ông Muneo Suzuki – lãnh đạo đảng “Shinto Daichi”, cựu đại biểu quốc hội Nhật Bản, người được truyền thông mệnh danh là cố vấn không chính thức của Thủ tướng Shinzo Abe về quan hệ với Nga, cho biết ông Abe không ủng hộ Mỹ tấn công quân sự Syria với lý do chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học, và có tính toán về “nhân tố Nga”.

Hãng thông tấn Kyodo trước đó đưa tin rằng, Thủ tướng Abe ủng hộ “quyết tâm” của Hoa Kỳ với mục đích chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học, và cũng bày tỏ quan điểm cho rằng một cuộc tấn công vào Syria là nhằm để đảm tình hình không trở nên tồi tệ hơn.

Hãng tin cũng cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố “hoan nghênh cam kết thực hiện nghĩa vụ để ngăn chặn sự lây lan của các loại vũ khí hóa học”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tin tức (Izvestiya), ông Suzuki nhấn mạnh: “Thủ tướng Abe ủng hộ việc không sử dụng vũ khí hóa học, và ông cũng ủng hộ quyết tâm đối phó với vấn đề này của Mỹ. Nhưng tôi cho rằng, trái với một số thông tin từ truyền thông, trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Shinzo Abe không ủng hộ hành động quân sự của Mỹ ở Syria, ông không đề cập đến mọi khía cạnh vấn đề này – và do đó, như tôi đã giải thích với ông (Thứ trưởng Ngoại giao) Igor Morgulovu, ông Abe cũng có tính toán đến “nhân tố Nga”.

Hôm 4/4, phe đối lập Syria cho biết trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Khan Shaykhun của Idlib có đến 80 người chết và 200 người bị thương. Họ cáo buộc thủ phạm của vụ tấn công là quân đội chính phủ Syria, tuy nhiên phía này đã mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc và đổ lỗi cho các chiến binh và những người ủng hộ họ.

Về phần mình, Mỹ không đưa ra được bằng chứng về những cáo buộc với quân đội Syria, cũng như không quan tâm đến lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng của Nga. Nước này đã tấn công căn cứ quân sự Syria vào sáng ngày 7/4 vừa qua. Lầu Năm Góc cho biết, có 59 tên lửa đã được bắn đi.

Các nhà chức trách Syria tuyên bố rằng quân đội chính phủ Syria chưa từng sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường cũng như đối phó với những kẻ khủng bố, và toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này đã được đưa ra khỏi đất nước dưới sự kiểm soát của Tổ chức cấm vũ khí hóa học OPCW.

Theo Infonet