Vì sao ông Obama từ chối gặp riêng ông Erdogan?

0
4

Tổng thống Obama từ chối gặp Tông thống Erdogan.

Hãng Ria Novosti dẫn nguồn tin từ tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối lời đề nghị gặp riêng với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong khuôn khổ chuyến thăm sắp tới của ông này tới Mỹ.

Tổng thống Erdogan dự định sẽ gặp Tổng thống Mỹ trong thời gian tham dự lễ khai trương một Nhà thờ Hồi giáo do Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ xây dựng tại bang Maryland (Mỹ).

Tuy nhiên, trả lời trước truyền thông ông Obama khẳng định, một cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo là không cần thiết.

“Không nên nhìn nhận quyết định không gặp Tổng thống Erdogan trong chuyến thăm của ông này tới Washington của người đứng đầu Nhà Trắng là một sự khinh rẻ vì thực tế hai nguyên thủ đã gặp nhau vào tháng 11 năm ngoái tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và có một cuộc điện đàm vào tháng 2 năm nay” – WSJ trích thông báo của Nhà Trắng.

Tạp chí này cho hay, trong chuyến thăm gần đây nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Washington vào năm 2013, ông Obama đã có buổi diện kiến riêng với ông Erdogan.

Phía Ankara tuyên bố, hiện chưa có thông tin về việc hủy bỏ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia đánh giá, động thái này của Washington cho thấy sẽ không có bất kỳ điều gì tốt đẹp cho Ankara.

“Nhà Trắng muốn chứng tỏ rằng ông Erdogan hiện không còn là vị thượng khách được hoan nghênh tại đây nữa” – Phó Giám đốc phụ trách an ninh quốc gia và chính sách quốc tế thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ Max Hoffman nhận định, đồng thời nhấn mạnh, chính chủ nghĩa độc tài ngày càng gia tăng cùng chính sách quyết liệt, không khoan nhượng đối với người Kurd của ông Erdogan đã ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa Washington và Ankara đã nảy sinh do Hoa Kỳ thể hiện lập trường ủng hộ lực lượng người Kurd Syria đang chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Còn Thổ Nhĩ Kỳ lại coi người Kurd là lực lượng khủng bố và tiến hành pháo kích vào các căn cứ của họ.

Bên cạnh đó, Washington mặc dù vẫn khẳng định Ankara “là đồng minh quan trọng trong khối NATO” nhưng lại đề nghị nước này ngừng tấn công vào các phe nhóm chiến đấu chống lại quân khủng bố.