Vì sao Mỹ không nên chờ Trung Quốc ra tay với Triều Tiên?

0
18

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim JOng Un thị sát một đơn vị quân đội.

Quân đội Mỹ vừa cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí của THAAD trên Thái Bình Dương, một phản ứng đối với thử nghiệm tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Hàn Quốc cũng thông báo một tên lửa đạn đạo chính xác mới có khả năng phá huỷ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên và các căn cứ hầm. Hôm thứ sáu, chính phủ Triều Tiên thử nghiệm bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 vào biển Nhật Bản.

Tổng thống Donald Trump đã nói thẳng rằng, Trung Quốc” không làm gì” với Triều Tiên. Giới chuyên gia cho rằng, Trung Quốc lo ngại về những hậu quả ở Triều Tiên có thể dẫn đến hàng triệu người tị nạn băng qua biên giới sang Trung Quốc.

Tuy vậy, tuyên bố trước cộng đồng quốc tế, Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẵn sàng cùng Mỹ phát triển mối quan hệ thương mại song phương.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Qian Keming ngày 31.7 cũng nói rằng, không có mối liên hệ nào giữa Triều Tiên với thương mại Trung-Mỹ. Ông nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ thương mại Trung-Mỹ là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau và không nên được thảo luận cùng nhau.

Tuyên bố này dường như là lời đáp trả về việc ngày 29.7, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng các lãnh đạo cũ của Mỹ đã “dại dột” để cho Trung Quốc kiếm hàng tỷ USD/năm từ hoạt động thương mại, đồng thời bày tỏ thất vọng về việc Bắc Kinh không làm gì để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định Bắc Kinh không có trách nhiệm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Washington cùng với Bình Nhưỡng cần thực thi các biện pháp nhằm làm dịu căng thẳng và giải tỏa các quan ngại của nhau.

Trung Quốc cũng cho biết nước này thực thi đầy đủ các nghị quyết của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, đồng thời lên án việc Mỹ đơn phương trừng phạt các công ty của Trung Quốc, coi đó là hành động vô ích.

Tình hình ở bán đảo Triều Tiên đang khiến nguy cơ xung đột quân sự có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Các chuyên gia ước tính tên lửa tầm xa của Triều Tiên có thể đạt tới ít nhất một nửa lục địa Mỹ. Tuy nhiên, Joel Wit, một thành viên cao cấp tại Viện Hoa Kỳ-Hàn Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Nâng cao của Johns Hopkins, nói với CNBC rằng chưa mất đi tất cả các cơ hội. “Tôi nghĩ rằng ‘cửa sổ cơ hội’ vẫn mở ra cho đối thoại”, chuyên gia Wit cho biết. Ông nói thêm rằng đã đến lúc chính quyền Trump phải ngồi xuống và tổ chức “một cuộc đối thoại an ninh nghiêm túc” với Bình Nhưỡng – và quên đi đường lối trừng phạt “chết chóc”.

 Theo Dân Việt