Vì sao Mỹ điều hàng trăm xe tăng, pháo tự hành đến biên giới Nga?

0
11

Xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams của Mỹ diễn tập ở Latvia tháng 11/2014.

CNN dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 23/6 cho biết, các trang thiết bị quân sự sẽ được điều đến Estonia, Lithuania, Latvia, Bulgaria, Romania và Ba Lan.

Ngoài ra, Washington và các đồng minh NATO cũng sẽ tăng cường khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. “NATO và các đồng minh cần sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh mạng, đặc biệt là từ Nga”. Những tuyên bố của ông Carter được đưa ra trong chuyến thăm đến châu Âu kéo dài một tuần.

Ngoại trưởng Estonia Sven Mikser ủng hộ quyết định này cùng với các đại diện từ Latvia và Lithuania. Mikser cho biết Estonia sẵn sàng tiếp nhận các vũ khí hạng nặng cũng như sự có mặt của quân đội Mỹ.

“Chúng tôi có lý do để tin rằng Nga coi vùng Baltic là khu vực yếu nhất của NATO, nơi quyết tâm và sự đoàn kết của NATO có thể sẽ bị thử thách”.

Theo CNN, lực lượng Mỹ dự kiến đóng tại các nước NATO sẽ bao gồm khoảng 250 xe tăng, xe thiết giáp và các loại pháo tự hành.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc đưa xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng đến các nước NATO giáp ranh với Nga là hành động gây hấn nghiêm trọng nhất của Mỹ kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Cũng trong chuyến thăm đến châu Âu, ông Carter chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Nga Putin, nói rằng Moscow bổ sung thêm 40 tên lửa liên lục địa vào kho vũ khí hạt nhân.

“Vũ khí hạt nhân không phải là thứ mà nhà lãnh đạo thế giới đưa ra để hùng biện. Chúng ta đều biết rằng Nga là một cường quốc hạt nhân và ông Putin không phải nhấn mạnh lại điều này”.

xe-thiet-giap-my

Xe thiết giáp M113 của quân đội Lithuania chở theo binh sĩ Mỹ tháng 3/2015.

Các nhà phân tích nói rằng tuyên bố điều xe tăng và các trang thiết bị quân sự của ông Carter mang ý nghĩa biểu tượng hơn là chiến lược.

Trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, Mỹ có số lượng xe thiết giáp, quân đội tương đương chỉ đóng tại một khu vực nhỏ khi đó là Tây Đức, tướng quân sự về hưu Mark Kimmit, cựu trợ lý tư lệnh đồng minh tối cao ở châu Âu nhận định.

“Chúng ta đang nói về một lữ đoàn quân sự được chia nhỏ để đóng tại 6 quốc gia châu Âu. Điều này khó có thể đem đến mối đe dọa với nước Nga”. Nhưng yếu tố biểu tượng lại là yếu tố vai trò quan trọng, ông Kimmit cho biết.

“Mỹ đang gửi thông điệp bảo vệ đến các quốc gia thành viên NATO. Theo hiệp ước NATO, trong trường hợp bất kỳ một nước thành viên nào bị tấn công, các nước còn lại sẽ đáp trả”.

Nhà phân tích Orysia Lutsevych đến từ London nói rằng, Mỹ và các đồng minh NATO đáng ra phải đưa ra những tuyên bố này sớm hơn.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama “nên gây sức ép lên Điện Kremlin trước khi căng thẳng leo thang như ở thời điểm hiện tại”, ông Lutsevych cho biết. “Bằng việc thờ ơ với Nga, chúng ta đang đứng trước chi phí tốn kém hơn mỗi ngày”.