Vệt nước màu nâu đỏ vừa xuất hiện ở Quảng Bình rất bất thường

0
10

Chiều nay 5-4, ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) xác nhận với PV thông tin vệt nước biển có màu nâu đỏ xuất hiện dọc bãi biển chạy qua địa bàn.

“Chúng tôi được người dân báo tin thì đã lập tức xuống kiểm tra. Khu vực nước biển có màu lạ ở xã Nhơn Trạch.

Theo quan sát bằng mắt thường thì nước biển khu vực này có màu nâu đỏ, kéo dài 1,5km dọc bờ biển và rộng khoảng 7-10m. Vệt nước biển màu nâu đỏ này nhạt dần vào trưa cùng ngày, nhưng cơ quan chức năng đã kịp thời lấy mẫu nước xét nghiệm.

Ngoài việc nước biển đổi màu, cá chết cũng trôi dạt vô bờ biển nhưng không nhiều. Chính quyền địa phương đã thu gom và tiêu hủy số cá này”, ông Vũ nói.

Ngay khi xuất hiện vết nước biển màu nâu đỏ, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Bình phối hợp với đoàn công tác của Tổng cục Môi trường cùng chuyên gia người Nhật Bản, Israel lấy mẫu nước xét nghiệm.

“Mẫu nước được lấy sẽ chia làm 3 phần để xét nghiệm riêng biệt. Chúng tôi sẽ công bố rộng rãi kết quả khi xét nghiệm xong”, đại diện Sở Tài nguyên môi trường Quảng Bình cho biết.

Theo ông Vũ, việc nước biển chuyển màu đã từng xuất hiện ở Bố Trạch nhiều lần. Tuy nhiên, nước biển chỉ đổi màu ở những khu vực gần cửa sông và khi có mưa lớn.

“Nước biển có màu nâu đỏ trong thời điểm này là rất bất thường. Trước đây, nước biển ven bờ có xuất hiện màu đỏ nhưng đó là trong những ngày mưa ở các khu vực gần cửa sông do nước phù sa tạo thành khi đổ ra biển.

Những ngày qua biển đang bình thường, nước trong không có mưa mà có màu nâu đỏ thế này là chuyện lạ khiến người dân và cả chúng tôi khá hoang mang.

Chúng tôi phải chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng”, ông Vũ nói.

UBND huyện Bố Trạch cũng đã có khuyến cáo, vận động người dân xã Nhơn Trạch không ra biển, không tắm biển vào thời điểm này.

Theo Trí Thức Trẻ