Venezuela tê liệt vì mất điện

Chính phủ Venezuela hôm qua ra lệnh đóng cửa trường học và các cơ quan công quyền, khi tình trạng mất điện kéo dài sang ngày thứ hai.

Người dân Venezuela chen nhau lên xe buýt khi tàu điện ngầm ngừng vận hành do mất điện. Ảnh: AFP

Từ hôm 25/3, thủ đô Caracas và nhiều nơi ở Venezuela lại bước vào một đợt mất điện trên diện rộng. Theo BBC, điện bị cắt đột ngột vào khoảng 13h20 (giờ địa phương) khiến giao thông công cộng trong thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn. Tàu điện ngầm ngừng hoạt động, hàng nghìn người phải đi bộ về nhà hoặc chen lấn, xô đẩy nhau để lên xe buýt. Bệnh viện, nước sinh hoạt và các dịch vụ đều bị ảnh hưởng.

Khoảng 4 giờ sau, điện có trở lại trước khi tất cả một lần nữa chìm vào bóng tối lúc 21h50 cùng ngày. 

“Không có thứ gì hoạt động cả”, Yendresca Munoz, một nhà chuyên gia lĩnh vực ngân hàng 34 tuổi sống tại Caracas nói. “Trong những ngày mất điện, bạn không thể làm bất cứ điều gì. Không Internet, cũng chẳng thể rút tiền mặt”, Munoz than thở.

Các thành phố lớn ở phía tây Venezuela như Barquisimeto, Maracaibo cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các toà nhà ở thủ đô Caracas chìm trong bóng tối vì bị cắt điện. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cáo buộc tin tặc thuộc phe đối lập đã tấn công vào hệ thống máy tính tại đập thuỷ điện chính của quốc gia, dẫn đến mất điện. Ông cũng ca ngợi rằng sự cố mất điện đầu tiên đã được khắc phục trong một “khoảng thời gian kỷ lục”. Do nguồn điện yếu, khán giả thậm chí không thể nhìn rõ hình ảnh của ông Rodriguez trên sóng truyền hình trực tiếp.

Trong khi đó, phe đối lập do Tổng thống tự xưng Juan Guaido lãnh đạo chỉ trích những chính sách đầu tư bất hợp lý và sự tham nhũng của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro là nguyên nhân gây ra mất điện trên diện rộng.

“Khi người dân của chúng ta cần sự ổn định trong bối cảnh một vụ mất điện đáng lo ngại nữa đang diễn ra, làm sao họ có thể lặp đi lặp lại những lời bào chữa về một cuộc chiến tranh và phá hoại về điện?”, Guaido viết trên Twitter.

Bộ trưởng Năng lượng và Khai thác mỏ Brazil Bento Albuquerque cho biết từ ngày 7/3, Venezuela đã không thực hiện hợp đồng cung cấp điện cho bang Roraima ở miền bắc Brazil. Brazil đang lên kế hoạch xây dựng một đường tải điện vào cuối năm nay và dự kiến hoàn thành vào năm 2021, nhằm kết nối Roraima với phần còn lại của lưới điện Brazil và xóa bỏ sự phụ thuộc vào Venezuela. Brazil cũng sẽ tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời nhằm thay thế cho sự thiếu hụt nguồn cung từ Venezuela.

Theo VnExpress