Venezuela hoãn việc trục xuất các nhà ngoại giao Hoa Kỳ

Ảnh: AP

Caracas, Venezuela – Theo tin từ hãng thông tấn AP, Venezuela đã làm dịu cuộc thách đấu với Hoa Kỳ, bằng việc tạm hoãn yêu cầu các nhà ngoại giao Hoa Kỳ  rời khỏi Venezuela.

Vào thứ Tư (23 tháng 1), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump và nhiều quốc gia trong khu vực công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Maduro cho rằng hành động này là một nỗ lực đảo chính. Ông ra lệnh cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ có 3 ngày để rời khỏi Venezuela, nhưng chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không tuân theo, và cho rằng ông Maduro không còn là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Ngoại giao Venezuela thông báo rằng, chính quyền ông Maduro đã tạm dừng việc trục xuất, và đưa ra thời hạn 30 ngày để đàm phán với các viên chức Hoa Kỳ về việc thành lập văn phòng lợi ích chung tại cả hai quốc gia. Bộ ngoại giao Venezuela không đề cập đến lý do của hành động trên, chỉ nhắc lại rằng nước này ưu tiên sự an toàn của nhân viên, và sẽ không đóng cửa tòa đại sứ.

Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới chấm dứt cơn ác mộng chính trị của Venezuela và ủng hộ ông Guaido. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chưa có hành động gì đối với cuộc khủng hoảng ở Venezuela vì sự chia rẽ. Nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Federica Mogherini cho hay, nếu không có thông báo về một cuộc bầu cử mới trong những ngày tiếp theo, Liên minh Châu Âu sẽ có những hành động tiếp theo, bao gồm cả việc công nhận lãnh đạo của Venezuela.

Theo SBTN