Ủy viên nghị viện châu Âu bị nghi có ‘liên hệ’ với Đảng Cộng sản Việt Nam

Một thành viên Nghị viện châu Âu, người hiện đang dẫn đầu các cuộc đàm phán về thương mại của EU với Việt Nam, đã không tiết lộ các liên hệ của ông với Đảng Cộng sản Việt Nam và có thể vi phạm Bộ quy tắc ứng xử của Nghị viện, theo tiết lộ của một bức thư gửi cho Chủ tịch Nghị viện châu Âu.

Bức thư của ông Philippe Lamberts, một trong những đồng chủ tịch của Nhóm Liên minh Tự do Đảng Xanh/Châu Âu, đã trích dẫn một bài báo được xuất bản gần đây của EU Observer, trong đó cáo buộc ông Jan Zahradil về một sự “xung đột lợi ích” sau khi tiết lộ rằng ông Zahradil đã không cho biết ông là chủ tịch của Hội đồng tư vấn cho Liên đoàn các hiệp hội người Việt hải ngoại ở châu Âu (FOVAE).

Ông Zahradil, trong một phần đăng tải hôm 10/12 trên Twitter cá nhân, phủ nhận các cáo buộc về bất kỳ “xung đột lợi ích” nào trong một bức thư gửi cho các thành viên Nghị viện châu Âu, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của EU, ông Bernd Lange, người thường xuyên đến Việt Nam để thảo luận về hiệp định thương mại giữa EU và Việt Nam.

Bà Saskia Bricmont, một thành viên Nghị viện châu Âu – người vào tháng trước kêu gọi khối này tạm ngừng phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam cho đến khi tình hình nhân quyền ở đây được cải thiện – hôm 9/12 kêu gọi Nghị viện châu Âu mở một cuộc điều tra vụ việc này.

Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) đều đã được Việt Nam và các đối tác EU ký kết. Tuy nhiên, các thỏa thuận này phải được Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn tại phiên họp toàn thể vào tháng 2 năm 2020 thì mới có hiệu lực.

Các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân chủ khẳng định rằng hồ sơ nhân quyền của Việt Nam phải được cải thiện trước khi EU tiến hành phê chuẩn các hiệp định này.

Theo VOA