Uy tín của Tổng thống Pháp tăng vọt

0
10

Chỉ số uy tín của Tổng thống Pháp François Hollande đã tăng thêm 22 điểm, đạt 50% ý kiến ủng hộ – Reuters /Philippe Wojazer.

Theo một thăm dò do viện nghiên cứu công luận Pháp Ifof Fudicial công bố hôm qua, 01/12/2015, chỉ số uy tín của Tổng thống Pháp François Hollande tăng cao bất ngờ, đạt 50% ủng hộ của dư luận, tức tăng thêm 22 điểm.

Bên cạnh đó, các thăm dò cũng cho thấy chỉ số uy tín của Thủ tướng Manuel Valls chỉ tăng 3% và đạt được 50% dư luận ủng hộ.

Các thăm dò dư luận trên đều được thực hiện trong khoảng thời gian cuối tháng 11 tức là sau loạt khủng bố tại Paris hôm 13/11.

Hồi tháng Giêng năm nay, sau loạt vụ khủng bố tại Paris, một số cuộc thăm dò dư luận Pháp cũng cho thấy chỉ số uy tín của Tổng thống Pháp cũng tăng 21 điểm, nhưng rồi sau đó không bao lâu lại tụt xuống nhanh chóng.

Vụ khủng bố đẫm máu tại Paris làm 130 người chết ngày 13/11 là một biến động lớn của nước Pháp đòi hỏi ông François Hollande trên cương vị là người đứng đầu hành pháp phải có những quyết định hành động mạnh mẽ, sáng suốt trên mọi phương diện để xử lý khủng hoảng.

Ông Hollande đã chứng tỏ sự năng động, quyết đoán trong hành động, ban hành tình trạng khẩn cấp, ra lệnh tấn công mạnh vào lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tại Syria, liên tiếp ngược xuôi gặp gỡ ngoại giao tìm kiếm liên minh tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Chính phủ của Thủ tướng Manuel Valls đã nhanh chóng đưa ra các quyết định thích hợp cho tình hình khủng hoảng.

Tất cả những nỗ lực trên có thể lý giải phần nào việc hành pháp lấy lại được uy tín của người dân Pháp. Tuy nhiên, chỉ còn vài ngày trước cuộc bầu cử cấp vùng (06/12/2015) các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khả năng đảng Xã hội cầm quyền vẫn sẽ thất bại.

:I:

SHARE