Ủy Hội Châu Âu kêu gọi Nga điều tra lại vụ án Nemtsov

Nghị viện của Ủy Hội Châu Âu, gồm 47 nước châu Âu, yêu cầu Matxcơva « mở lại và tiếp tục » cuộc điều tra về vụ nhà đối lập chống Putin bị ám sát ngày 27/02/2015. Nghị quyết được toàn thể đại biểu, trừ ba đại biểu Nga, thông qua ngày 27/06/2019.

Trong nghị quyết, Hội Đồng Nghị Viện của Ủy Hội Châu Âu đưa ra hai yêu cầu. Thứ nhất, mở lại hồ sơ vụ cựu phó thủ tướng liên bang Boris Nemtsov, bị bắn chết sát bên điện Kremlin cách nay bốn năm, trong khi nạn nhân sắp công bố hồ sơ về vai trò của nước Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Yêu cầu thứ hai là 47 nước thành viên của Ủy Hội Châu Âu đưa vào danh sách đen những quan chức « làm thất bại các biện pháp điều tra và thủ tục pháp lý ». Nghị quyết nêu đích danh hai người : tướng Alexandre Bastrykine, chủ tịch ủy ban điều tra và phụ tá chưởng lý Viktor Grin.

Điều tra chính thức của Nga không kết luận ai là kẻ chủ mưu. Một người bị cáo buộc là « thủ phạm » lãnh án 20 năm tù. Bốn « tòng phạm » lãnh án từ 11 đến 19 năm .

Trong bản báo cáo Hội Đồng Nghị Viên của Ủy Hội Châu Âu, đại biểu Emanuelis Zingeris, người Litva, trình bày một cách chi tiết những thiếu sót và phi lý trong kết quả điều tra của Nga : « Tất cả các yếu tố chính đáng của vụ án không được xem xét và tất cả sự thật không được thiết lập ».

Hôm 26/06/2019  sau một cuộc tranh cãi sóng gió dài 9 tiếng đồng hồ, cuối cùng, Hội Đồng Nghị Viện của Ủy Hội Châu Âu, với 116 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 15 người vắng mặt, đã cho phép phái bộ Nga trở lại cơ chế này sau năm năm bị cấm cửa. Quyết định này gây phẫn nộ cho nhiều nước Đông Âu, nhất là Ukraina và các quốc gia vùng Baltic. Quan điểm chiếm đa số dựa trên lập luận « cho Matxcơva hội nhập trở lại để có thể can thiệp và cải thiện hồ sơ nhân quyền tại nước Nga ».

Hội Đồng Nghị Viện của Ủy Hội Châu Âu chỉ là cơ quan tham vấn, cho ý kiến.

Theo RFI