Ủy ban Tư pháp Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Trump

Ủy ban Tư pháp đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, tiến gần hơn tới bước bỏ phiếu của toàn bộ Hạ viện.

Các điều khoản luận tội, được phe dân chủ ủng hộ và bị phe cộng hòa phản đối, có thể được Hạ viện bỏ phiếu trong tuần tới.

Ông Trump là tổng thống Mỹ thứ tư trong lịch sử đối mặt với luận tội.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump lại bác bỏ việc luận tội, gọi nó là “trò lừa bịp”.

Buổi điều trần hôm thứ Sáu chỉ kéo dài 10 phút trước khi hai điều khoản luận tội – lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội – được thông qua với 23 phiếu thuận, 17 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra hôm thứ Năm, nhưng bị trì hoãn sau hơn 14 giờ tranh luận. Phe Cộng hòa chỉ trích quyết định đó của Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler, cáo buộc ông đã đẩy lùi tiến trình bỏ phiếu để đảm bảo có thêm thời lượng phát sóng trên truyền hình.

Democratic Congresswoman Pramila Jayapal held up a copy of the US constitution as she voted
Image captionNữ nghị sỹ đảng Dân chủ Pramila Jayapal giơ bản sao hiến pháp Mỹ khi bà bỏ phiếu

Trong điều khoản lạm dụng quyền lực, ông Trump bị cáo buộc lôi kéo một quốc gia nước ngoài để giúp ông ta về mặt chính trị bằng cách cố gắng buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Bien, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho chức tổng thống Mỹ.

Ông Trump cũng bị cáo buộc cản trở Quốc hội bằng cách không hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện.

Các lãnh đạo đảng Dân chủ đồng tình với các điều khoản luận tội được mô tả trong chín trang giấy. Họ nói rằng ông Trump “đã phản bội đất nước” bằng cách hành động “tham nhũng”.

Trump nói đảng Dân chủ sẽ ‘hối tiếc’ vì cuộc luận tội

Ông Nadler nói với các phóng viên vắn tắt sau cuộc bỏ phiếu, gọi đó là một “ngày buồn” và thề rằng Hạ viện sẽ “hành động khẩn trương”.

Nhưng nghị sỹ đảng Cộng hòa Matt Gaetz nói: “Đối với phe Dân chủ, luận tội là thuốc phiện của họ.”

Diễn biến mới nhất từ Nhà Trắng

Phát biểu tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng bên cạnh Tổng thống Paraguay, ông Trump gọi cuộc điều tra luận tội là “cuộc săn phù thủy” và là “trò lừa bịp”.

Ông Trump nói đảng Dân chủ “tầm thường hóa việc luận tội” và rằng họ “tự biến mình thành kẻ ngốc”.

“Đó là điều đáng buồn cho đất nước này, nhưng nó có vẻ rất tốt cho tôi về mặt chính trị,” ông Trump nói thêm.

Presentational grey line
Analysis box by Anthony Zurcher, North America reporter

Cuộc diễu hành của Hạ viện về cái đích luận tội đã được ghi dấu bởi Richard Nixon năm 1974. Các cuộc điều trần đã được tiến hành, các phát biểu đã được thực hiện, và các điều khoản luận tội đã được Ủy ban Tư pháp thông qua.

Tất cả những gì đang chắn giữa ông Trump và một phiên tòa của Thượng viện là hai cuộc bỏ phiếu của Hạ viện – mỗi buộc bỏ phiếu cho một điều khoản luận tội.

Nixon, tất nhiên, đã tránh một cuộc luận tội chắc chắn sẽ xảy ra và tránh bị Thượng viện phế truất bằng cách từ chức. Lần này, tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đang đào sâu vào một cuộc chiến kéo dài.

Cuộc đối đầu sắp tới của Hạ viện là một vấn đề đảng phái – như mọi thứ, những ngày này, có vẻ đều như thế. Đảng Cộng hòa, hàng ngũ của họ mỏng đi do thất bại trong bầu cử, sẽ vẫn đoàn kết. Trong khi một số đảng viên Dân chủ có thể dao động, điều này sẽ không đủ để ngăn điều có vẻ như không thể tránh khỏi.

Đảng Dân chủ sẽ nói việc này như một bước buồn, nhưng cần thiết, để kiểm soát một tổng thống bất hảo. Ông Trump sẽ cho rằng đó là nỗ lực mới nhất của các thế lực theo đường lối cũ nhằm ngăn chặn chủ trương dân túy của ông.

Khi năm 2020 đang đến gần với một cuộc tổng bầu cử vào tháng Mười Một, ngày mà cử tri Mỹ có thể trực tiếp đưa ra bản án đang đến gần – đối với chức tổng thống của ông Trump và đối vởi đảng Dân chủ – những người đang tìm cách để chấm dứt nó.

Presentational grey line
BBC graphic

Điều gì sẽ diễn ra tuần tới ở Hạ viện?

Về cuộc tranh luận tuần tới, một số đảng viên Dân chủ ở các quận dao động (swing districts) vẫn chưa chắc họ sẽ bỏ phiếu luận tội như thế nào, nhưng đảng Dân chủ có 36 ghế áp đảo đảng Cộng hòa ở Hạ viện nên nhiều khả năng việc luận tội vẫn sẽ được thông qua.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Nancy Pelosi nói hôm thứ Năm rằng họ sẽ không định hướng cuộc bỏ phiếu lịch sử này, mà cho phép các thành phiên tự đưa ra các lựa chọn cá nhâ.

Điều gì sẽ diễn ra ở Thượng viện?

Thượng viện có khả năng tiến hành một phiên tòa vào tháng tới về các cáo buộc và tha bổng tổng thống. Những đảng viên Cộng hòa nắm quyền trong Quốc hội có vẻ muốn có một cuộc bỏ phiếu nhanh, hạn chế việc phô trương chính trị.

Ông Trump đã cho thấy ông muốn thấy các nhân chứng được gọi ra, như Joe Biden và con trai ông ta, Hunter, người từng làm cho một công ty năng lượng của Ukraine – những người mà ông Trump từng muốn họ bị điều tra.

Các giáo sư luật của Mỹ giảng về luận tội như thế nào?

Vào thứ Năm, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell nói với Fox News rằng “không có cơ hội nào” khiến ông Trump có thể bị bãi nhiệm khỏi chức vụ tổng thống bởi các nhà lập pháp Thượng viện.

Ông thêm rằng các nghị sỹ Cộng hòa sẽ làm việc chặt chẽ với các luật sư của Nhà Trắng để vạch ra một chiến lược pháp lý.

Theo BBC