Ủy Ban Thuế Hạ Viện đòi IRS nộp hồ sơ thuế 6 năm của TT Trump

Dân Biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts), chủ tịch Ủy Ban Thuế Hạ Viện, người vừa yêu cầu IRS nộp hồ sơ thuế sáu năm của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Ủy Ban Thuế Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, yêu cầu Sở Thuế (IRS) nộp hồ sơ thuế sáu năm của Tổng Thống Donald Trump, mở đầu một cuộc “đại chiến” giữa các nhà lập pháp đối thủ và chính quyền Donald Trump, và chắc chắn sẽ kéo Tối Cao Pháp Viện vào cuộc, theo ABC News.

“Hôm nay, tôi vừa gởi thư đến ông Charles Rettig, giám đốc IRS, yêu cầu nộp toàn bộ hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp của Tổng Thống Donald Trump trong sáu năm,” Dân Biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts), chủ tịch Ủy Ban Thuế Hạ Viện, viết như vậy qua một tuyên bố. “Chúng tôi đã hoàn tất đầy đủ lý do cần thiết cho yêu cầu như vậy, và tôi chắc chắn rằng tôi làm việc này một cách hợp pháp, hợp lệ, hợp với quyền hạn của tôi.”

Ông Neal nói rằng quyết định yêu cầu nộp hồ sơ thuế của ông Trump là theo quyền lợi bảo đảm “trách nhiệm của chính quyền và các giới chức dân cử của chúng ta, để duy trì sự tin tưởng nền dân chủ của chúng ta, mà người dân Mỹ tin tưởng đặt vào, đó là, phải bảo đảm chính quyền hoạt động đúng theo luật định.”

Phía Dân Chủ lâu nay vẫn nói rằng họ sẽ dùng hồ sơ thuế của ông Trump để điều tra các tố cáo tham nhũng và sai trái trong chính quyền và trong doanh nghiệp của gia đình ông.

Ông Steven Mnuchin, bộ trưởng Tài Chính, nói với các nhà lập pháp hồi tháng trước là Bộ Tài Chính sẽ “theo luật” và xem xét bất cứ yêu cầu nào.

Ông Trump, lâu nay vẫn nói rằng bất cứ nhà điều tra nào soi mói vào hồ sơ tài chính của cá nhân ông là “vượt lằn ranh đỏ,” và chắc chắn ông sẽ chống lại yêu cầu của phía Dân Chủ một cách dữ dội tại tòa án.

Trong cuộc tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump lần đầu tiên phá lệ của các ứng cử viên tổng thống trước đây, đó là, không công khai hồ sơ thuế cá nhân, và ông vẫn tiếp tục không công khai hồ sơ này ngay cả sau khi thắng cử.

Hầu hết các tổng thống kể từ thời Tổng Thống Richard Nixon tình nguyện công khai hồ sơ thuế của họ trong hơn 40 năm qua, mặc dù luật không đòi hỏi như vậy.

Trong thời gian qua, ông Trump luôn nói hồ sơ thuế của ông đang bị IRS kiểm toán, một điều mà cơ quan này không xác nhận hoặc phủ nhận.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “The Investigation” của ABC News, ông Jay Sekulow, luật sư riêng của Tổng Thống Trump, người từng làm việc ở IRS một thời gian ngay sau khi tốt nghiệp trường luật, nói rằng phía Dân Chủ phải có một “mục đích chính đáng một cách hợp pháp” để có được hồ sơ thuế của tổng thống, và dự đoán rằng yêu cầu này của họ “có thể bị kiện.”

Yêu cầu của phía Dân Chủ dựa theo một điều khoản thuế có từ năm 1924, theo đó, bộ trưởng Bộ Tài Chính “cung cấp” bất kỳ hồ sơ thuế cá nhân của bất cứ ai cho ba chủ tịch của ba ủy ban Quốc Hội nếu họ “viết thư yêu cầu.”

Phía Cộng Hòa tố cáo phía Dân Chủ sử dụng luật thuế này như là một vũ khí nhắm vào Tổng Thống Trump, và nói rằng làm như vậy sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. 

Theo Nguoi-Viet


SHARE