USS Lassen từng được chỉ huy bởi một người Việt tị nạn

0
8
TO GO WITH Vietnam-US-military,INTERVIEW by Aude Genet (FILES) This file photo taken on November 7, 2009 shows Le Ba Hung, the commander of the USS Lassen and a Vietnamese native of Hue in central Vietnam, during a visit to Vietnam's central coastal city of Da Nang where Hung's destroyer is on an official port call. More than 30 years after he was picked up by a US warship as he fled Vietnam, Le Ba Hung has returned to his homeland as commander of a destroyer in a sign of warming ties between the former foes. On April 30, 1975, five-year-old Hung escaped on a trawler with his parents, three siblings and scores of other Vietnamese. AFP PHOTO / FILES / HOANG DINH Nam (Photo credit should read HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Đại Tá Hải Quân Lê Bá Hùng là chỉ huy trưởng chiếc Lassen vào năm 2009, khi chiếc này ghé thăm Đà Nẵng vào năm 2009. (Getty Images)

Chiếc USS Lassen, một trong những chiếc tàu khu trục hạm hùng mạnh nhất của Hoa Kỳ vừa được điều động áp sát đến các đảo nhân tạo bị Trung Cộng xây dựng phi pháp tại Trường Sa.

Chiến hạm có biệt danh “Sea Devils” – tức “Quỷ Biển” này từng nằm dưới quyền chỉ huy của một người Mỹ gốc Việt. Vị hạm trưởng này không ai khác chính là Đại Tá Hải Quân Lê Bá Hùng, một hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa.

Lê Bá Hùng sinh ra tại Huế, là con trai của ông Lê Bá Thông, người cũng từng là một Trung Tá Hải Quân dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 30 tháng Tư, 1975, ông Lê Bá Thông đã đưa cả gia đình rời khỏi Việt Nam trên một chiếc tàu đánh cá cùng với trên 400 người tị nạn chen chúc.

Lớn lên ở nước Mỹ tự do với nhiều cơ hội cho mọi người, kể cả người tị nạn, Lê Bá Hùng trở thành người gốc Việt đầu tiên mang cấp bậc Đại Tá trong Hải Quân Hoa Kỳ.

Năm 2009, hạm trưởng Lê Bá Hùng đã chỉ huy chiến hạm USS Lassen cập cảng Đà Nẵng trong chuyến trở về Việt Nam lần đầu tiên sau 34 năm phải bỏ quê hương dưới chế độ cộng sản.

Sau khi hết làm hạm trưởng USS Lassen, ông được điều động sang làm phụ tá điều hành cho Phó Đô Đốc Scott R. Van Buskirk, Tư Lệnh Hạm Ðội 7 tại Thái Bình Dương. Gần đây nhất, ông Hùng được bổ nhiệm làm phó hạm trưởng hhu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54).

Đối với những người Việt tị nạn cộng sản, Đại Tá Lê Bá Hùng được xem như là một niềm tự hào vì sự thành danh của ông trên nước Mỹ.

Nếu như kẹt lại ở Việt Nam, với lý lịch có cha mang cấp bậc Trung tá của “ngụy quyền,” có lẽ Lê Bá Hùng không bao giờ có được cơ hội đi học huống hồ được vào biên chế quân đội.

:VD:

SHARE