Ứng viên TT Philippines “sẵn sàng chết” để khẳng định chủ quyền trước TQ

0
14

Ông Duterte, là thị trưởng của thành phố Davao, là một trong những thành phố quan trọng nhất của Philippines và về thực tế là thủ phủ của đảo Mindanao.

Thành phố này cũng là một trong những thành phố lớn nhất của Philippines về diện tích.

Ông Duterte nói nếu Philippines thắng Trung Quốc trong vụ kiện lên tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc, nhưng Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của tòa, ông sẽ sang Trung Quốc để “nói chuyện phải quấy” với lãnh đạo Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, ông Duterte nói ông sẽ yêu cầu Hải quân Philippines đưa ông lên tàu ra khu vực ranh giới gần nhất giữa Philippines và Trung Quốc.

“Đây là những gì chúng tôi và mọi người muốn làm”, ông Duterte nói, khẳng định thêm sẽ đến vùng biển tranh chấp với một lá cờ Philippines.

Cuộc tổng tuyển cử toàn quốc tại Philippines sẽ diễn ra vào tháng 9 tới, bầu ra tổng thống và hệ thống lập pháp mới.

Philippines đã đệ đơn kiện lên tòa án trọng tài thường trực The Hague từ tháng 1.2013, cho rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển UNCLOS và cần được tuyên bố là không có căn cứ.

Philippines cũng khẳng định rằng một số rạn san hô và bãi cát ngầm Trung Quốc chiếm đóng không được hưởng lãnh hải hoặc làm cơ sở để tuyên bố có lãnh hải.

Dự kiến, tòa án trọng tài sẽ ra phán quyết vụ kiện vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, với phán quyết được tin là sẽ có lợi cho Philippines.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ thẩm quyền của tòa án trọng tài, không tham gia vụ xử và tuyên bố sẽ không chấp hành phán quyết của tòa.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông dựa trên yêu sách “đường chín đoạn” phi pháp.

Năm 2012, Trung Quốc chiếm đóng trái phép bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham thuộc sự quản lý của Philippines trên Biển Đông.

Theo Một thế giới