Ứng cử viên nghị sĩ chê người Việt có thói quen ăn thịt chó

0
6

Hình ông Faye Stewart trên trang tranh cử của ông.

PORTLAND – Ông Faye Stewart, một ứng cử viên đang chạy đua trong đảng Cộng Hòa để được đề cử trong cuộc bầu cử chức nghị sĩ liên bang đại diện Oregon. Trong một cuộc tranh luận đầu tháng này, khi nhắc đến đề tài đón nhận người tị nạn từ Syria và Iraq, ông Stewart đã đưa ra ý kiến chống người tỵ nạn vì không muốn chính quyền bị tốn tiền. Ông nêu trường hợp người tỵ nạn Việt Nam trước đây để củng cố cho ý kiến của ông.

Ứng cử viên này nói rằng khi người tỵ nạn Việt Nam đến vùng Tây Bắc nước Mỹ, họ đã “bắt chó, mèo của người khác” để làm thực phẩm “vì văn hóa và lối sống của họ không hòa hợp với văn hóa của chúng ta.” Theo tin của nhật báo Daily Caller, cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Cộng Hòa đã được tổ chức vào ngày 10 tháng Ba, 2016 tại trường George Fox University ở thị xã Newberg, cách thành phố Portland khoảng 30 dặm về hướng tây nam. Portland là nơi có đông người Việt Nam nhất tại tiểu bang Oregon.

Ông Faye Stewart, khoảng trên 40 tuổi, đã nói tại buổi tranh luận, “Nhiều năm trước đây tiểu bang của chúng ta đã từng nhận một số người tỵ nạn, tôi tin rằng đó là những người tỵ nạn Việt Nam. Sự đón nhận đó đã gây ra một vấn đề khó khăn lớn vì văn hóa và lối sống của họ không hòa hợp với văn hóa của chúng ta.”

Ứng cử viên này nói tiếp, “Tôi nói như vậy là vì như quí vị đã biết, chính phủ đã đưa những người tỵ nạn vào sống trong những ngôi nhà trong vùng Portland. Và theo như tôi được biết, chuyện đã xảy ra là họ không biết làm sao để sưởi ấm nhà của họ, nên họ đốt lửa ngay giữa phòng khách trong căn chung cư.”

Ông Stewart nói thêm, “Hoặc khi cần cái gì đó để ăn, họ liền làm theo thói quen tự nhiên là bắt chó và mèo của người khác, những con thú cưng của người khác, vì văn hóa và lối sống của họ không phù hợp với chúng ta.” Ông Stewart là một doanh gia, hiện đang là giám sát viên tại Hạt Lane. Ông là một trong bốn ứng cử viên đang cạnh tranh trong đảng Cộng Hòa, với hy vọng được đảng đề cử để giành ghế của Nghị Sĩ Ron Wyden thuộc đảng Dân Chủ.

:VD:

SHARE