Ukraine tự nâng cấp S-300V1 sau khi bị chê yếu

Để tăng cường sức mạnh phòng không trước những mối đe dọa từ bên ngoài, Ukraine đã quyết định nâng cấp toàn bộ hệ thống S-300V1 hiện có.

Thông tin về gói nâng cấp này được trang Defence-blog dẫn nguồn quân sự cho biết, hôm 12/4, Văn phòng Công vụ của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng Ukraine công bố kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng không tầm cao S-300V1 (NATO định danh là SA-12 Gladiator/Giant).

Nguồn tin này cho biết, Ukraine đang xem xét khả năng nâng cấp hệ thống phòng không S-300V1 duy nhất, cung cấp một phòng chống tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Stepan Poltorak cho biết đã xem xét việc hiện đại hóa và triển khai hệ thống phòng không S-300V1, Kub, Tor và các hệ thống phòng không khác.

“Trong cuộc họp chính thức, đã được quyết định về cách hiện đại hóa vũ khí với mục đích bảo vệ an toàn không phận trước các mối đe dọa từ bên ngoài,” vị Bộ trưởng này tuyên bố.

Dù thông tin nâng cấp được công khai nhưng Kiev không tiết lộ hệ thống S-300V1 sẽ được nâng cấp những gì. Tuy nhiên theo nguồn tin quân sự Ukraine trước đó tiết lộ, Kiev sẽ nâng cấp hệ thống dẫn đường và cải thiện tầm bắn cho S-300V1.

Mục đích của gói nâng cấp đã được Ukraine công bố, tuy nhiên trước khi công bố quyết định này, giới quân sự Nga đã công khai chê bai S-300 của Ukraine, trong đó có cả bản S-300V1.

Nguồn tin này cho biết, các hệ thống S-300V1 của Ukraine so với Nga thì đã quá lỗi thời do đạn tên lửa tầm phóng ngắn, hệ dẫn đường, chỉ huy, điều khiển kém hiện đại so với các phiên bản S-300PMU1/2 thế hệ sau, không nói là thua kém quá xa so với S-400.

Dù không được đánh giá cao nhưng theo nhận định của các chuyên gia quân sự, S-300 của Ukraine vẫn là một hệ thống tên lửa phòng không di động mạnh, tiềm tàng khả năng nâng cấp sử dụng đạn tên lửa có tầm phóng xa hơn, còn phát huy được vai trò trong chiến tranh hiện đại.

Theo thông tin được Ukraine công bố, S-300V1 là loại động cơ duy nhất được phát triển để cung cấp khả năng phòng không tiên tiến cho các chiến trường và khu vực sau chiến đấu cũng như các trung tâm chính trị và hành chính của đất nước.

Hệ thống vũ khí S-300V1 bao gồm một chiếc xe chỉ huy, một radar giám sát toàn diện, một radar quét khu vực, lên tới 4 radar dẫn đường cho tên lửa có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu. S-300V1 có thể bắn hạ bất kỳ mục tiêu đường không nào khi lọt vào tầm bắn từ 25 đến 30.000 m.

Theo Báo Đất Việt

SHARE