Ukraine sốc trước tuyên bố của tỷ phú Trump về Crưm

0
9

Tỷ phú Donald Trump.

Theo ông Chalyi, nhiều người ở Ukraine không biết nghĩ như thế nào, vì tuyên bố của tỷ phú Trump trái ngược với nền tảng của đảng Cộng hòa.

“Và thậm chí nếu những lời của ông Trump chỉ là đầu cơ và không phản ánh xu hướng thực tế của tương lai chính trị quốc tế, các bình luận đó cũng ủng hộ “việc vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và luật pháp quốc tế”, nhà ngoại giao cho biết.

Đại sứ Ukraine cho rằng cuộc trưng cầu tổ chức tại Crưm được cho là diễn ra “dưới họng súng” và “không có gì chung với ý nguyện tự do và công bằng của nhân dân”, ngoài ra, được cho là không tính đến lợi ích người dân bản địa — những người Tatar Crưm.

Trước đó, Đảng viên Cộng hòa Donald Trump đã tuyên bố trước những người ủng hộ ở Ohio rằng, nỗ lực của Hoa Kỳ dùng sức mạnh đoạt lấy Crưm từ Nga để trả lại bán đảo cho Ukraine có thể gây ra cuộc chiến tranh thế giới thứ III.

Báo chí viết rằng Trump không biết rằng Crưm đã sát nhập với Nga năm 2014. “Tôi biết chắc chắn chuyện đó. Điều đó xảy ra khoảng hai năm trước đây.” — ông Trump nói.

Tỷ phú nhắc lại cuộc trò chuyện với phóng viên ABC, người mà ông khẳng định Nga sẽ không xâm lược Ukraine. Phóng viên này nói với ông rằng “Nga hiện đã vào Ukraine rồi.”

“Tôi nói, vâng, tốt lắm, đó là hai năm trước. Tôi muốn nói là, các vị có muốn quay trở lại, có muốn bắt đầu Thế chiến III, để đưa Crưm trở lại hay không?” — tỷ phú Trump nói.