Ukraine muốn vũ trang sau nhận định của ông Putin

0
9

Đó là tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine Alexandr Turchinov.

Hôm 27/5, Tổng thống Putin tuyên bố rằng Ukraine nên tiến hành phân cấp, thông qua đạo luật về quy chế đặc biệt của Donbass và ban hành lệnh ân xá dành cho lực lượng dân quân.

“Chừng nào chưa thông qua được quyết định chính trị thì trong khu vực xung đột vẫn sẽ không chấm dứt các cuộc bắn phá”, Tổng thống Nga nhận định.

Sau những lời này, ông Turchinov đề nghị ngăn chặn “cuộc tranh cãi ngôn từ trống rỗng trong nghị viện” mà lo đảm bảo cho quân đội có những vũ khí và nguồn lực cần thiết.

“Các đồng minh chiến lược của chúng ta hẳn cũng có thể dịch lời phát biểu tiếng Nga của Putin để thấy ý đe dọa rõ ràng”, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Theo quan điểm của ông, Moskva phô trương rằng sẽ không thực hiện các thỏa thuận Minsk, văn kiện mà những điều khoản đầu tiên là ngừng bắn, rút quân và phục hồi sự kiểm soát của Ukraine với vùng biên giới miền đông.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một chủ thể của thỏa thuận và chỉ có thể gây tác động nhất định với các bên xung đột.

Thêm nữa, cùng thời gian này, chỉ huy lực lượng vũ trang của CHND Lugansk Oleg Anashenko thông báo rằng, công lực Ukraine đã triển khai mở rộng dọc theo tuyến giáp ranh ở Donbass.

Lực lượng của Kiev tiếp tục vi phạm các thỏa thuận Minsk và bố trí trang thiết bị quân sự ở khắp các nhánh – thực tế này có sự xác nhận trong báo cáo của sứ đoàn thanh sát viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

theo Báo tin tức

comments