Ukraine định bắn tên lửa ngang qua không phận Crimea, Nga giận dữ

Trước đó, các quan chức hàng không Nga cho biết rằng phía Ukraine đã thông báo với họ về kế hoạch bắn thử tên lửa ngang qua không phận Crimea. Bán đảo Crimea trước đây thuộc lãnh thổ Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga từ tháng 3.2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý khẩn cấp.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố ngày 25.11 nói rằng Nga phản đối kế hoạch tập trận bắn tên lửa của Ukraine dự kiến được tổ chức từ ngày 1.12 đến 2.12 vì khu vực phóng tên lửa theo kế hoạch của Ukraine – bờ biển phía tây bán đảo Crimea – là “vi phạm lãnh hải của Liên bang Nga”.

Tuy nhiên phía Ukraine bác bỏ thông tin mà Nga đưa ra. Ông Oleksandr Turchynov, Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nói rằng Kiev hiện không có kế hoạch thực hiện tập trận ở eo biển Kerch, eo biển chia tách Nga và Crimea.

Nhưng ông Turchynov nói thêm rằng quân đội Ukraine là tự do thực hiện các cuộc diễn tập quân sự ở bất kì địa điểm nào trong không phận của họ, gồm cả bán đảo Crimea. Nếu cuộc tập trận gần Crimea diễn ra, động thái mới này có thể kích động một cuộc xung đột mới giữa Nga và Ukraine.

 (theo New York Times)

SHARE