Ukraine bắt quan chức an ninh nghi làm gián điệp cho Nga

0
14

Hãng Tass ngày 27/6 dẫn thông báo chính thức trên website của SBU cho biết: “Một lãnh đạo cấp cao của SBU phụ trách các bộ phận an ninh ở Kiev đã bị bắt giữ. Đối tượng bị nghi ngờ làm việc cho cơ quan an ninh của Liên bang Nga. Theo Điều 111 của Bộ luật hình sự, đối tượng có thể bị kết án tội phản quốc”.

Thông báo của SBU cũng khẳng định, công tác điều tra đang được tiến hành mở rộng tới nhiều bộ phận và nhân viên khác của SBU, những người có thể được tham gia vào việc cung cấp thông tin cho tình báo nước ngoài.

Việc bắt giữ một quan chức cao cấp của SBU có thể được xem là động thái mạnh tay tiếp theo của chính quyền Kiev trong việc “sắp xếp lại SBU” nhằm hạn chế tối đa tầm ảnh hưởng của Moscow trong bộ máy an ninh của nước này.

Trước đó, hôm 18/6, Quốc hội Ukraine đã cách chức lãnh đạo quyền lực của cơ quan an ninh nhà nước SBU, Valentyn Nalyvaychenko, sau khi “ông xung đột với Tổng thống Petro Poroshenko và bị lôi kéo vào cuộc xung đột với trưởng công tố nước này”.

Viết trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Poroshenko thông báo: “Quốc hội đã ủng hộ đề nghị của tôi cách chức ông Nalyvaychenko khỏi vị trí lãnh đạo của SBU”.

Ông Nalyvaychenko, 49 tuổi, được bổ nhiệm làm lãnh đạo SBU 3 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống mà ông Poroshenko đắc cử hồi tháng 5/2014 và chưa từng được coi là người ủng hộ vị nguyên thủ quốc gia được phương Tây hậu thuẫn này.

Ông Nalyvaychenko cũng từng lãnh đạo SBU giai đoạn 2006-2010 và được cho là đã thu thập được nhiều dữ liệu liên quan tới các vụ tham nhũng của cả các nghị sỹ trước đây và đương nhiệm cũng như của các thành viên trong chính phủ.

Theo Tass