Ukraina : Thỏa thuận sơ bộ về việc rút vũ khí hạng nặng

0
4

Một đoàn xe quân sự của Ukraina dời Debaltseve hồi cuối tháng 2/2015.

Tổ chức OSCE tại Minsk hôm qua, 21/07/2015, cho biết chính phủ Ukraina và các lực lượng ly khai thân Nga đã ký kết một bản thỏa thuận sơ bộ về việc rút vũ khí. Theo văn bản này, các loại xe tăng chiến đấu và các loại vũ khí hạng nặng khác sẽ được rút khỏi các khu vực xung đột ở miền Đông Ukraina.

Theo bản thỏa thuận ký kết hồi tháng 02/2015 tại Minsk, thủ đô Belarus, các loại vũ khí có cỡ trên 100 mm lẽ ra đã phải được rút khỏi chiến tuyến, nhưng cả hai phe đều cáo buộc nhau vẫn duy trì vũ khí hạng nặng.

Bản thỏa thuận hôm qua đã được ký trong một buổi họp tại Minsk của « Nhóm liên lạc », bao gồm Ukraina, Nga và các lực lượng ly khai dưới sự bảo trợ của Tổ chức vì an ninh và hợp tác tại Châu Âu (OSCE). Văn bản này còn phải chờ được chính thức ký kết và giám đốc của OSCE đã yêu cầu các bên tôn trọng các thỏa thuận ngừng bắn.

Các lực lượng nổi dậy thông báo : một dân thường và một binh sĩ của phe nổi dậy đã bị thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua do các đợt oanh kích của pháo binh Ukraina. Về phần mình, Kiev thống kê một quân nhân bị chết trong một đợt tấn công của phe nổi dậy.

Các đụng độ tại miền Đông Ukraina đã khiến hơn 6.500 người chết từ khi xung đột bùng nổ vào tháng 04/2014.

:I:

SHARE