Ukraina : phe nổi dậy Donetsk tuyên bố bầu cử, Kiev lên án

0
4

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko

Cùng lúc với việc Nga chỉ trích dự án cải cách Hiến pháp của chính quyền Ukraina, hôm qua, 02/07/2015, phe ly khai vùng Donetsk thông báo sẽ tự tổ chức bầu cử vào ngày 18/10/2015, tại các khu vực do lực lượng này kiểm soát. Kế hoạch nói trên ngay lập tức bị Tổng thống Ukraina Porochenko lên án là « vô trách nhiệm ».

Theo lãnh đạo nước cộng hòa tự phong Donetsk (DNR) Alexandre Zakhartchenko, được hãng tin chính thức của phe nổi dậy loan báo, cuộc bầu cử này sẽ được tổ chức theo đúng các tiêu chuẩn của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OSCE và luật pháp Ukraina. Lãnh đạo ly khai cũng nói rõ cuộc bầu cử sẽ thể theo những điều luật nào không đi ngược lại Hiến pháp Ukraina và các luật của nước cộng hòa ly khai DNR. Tuy nhiên, ông Alexandre Zakhartchenko không đưa ra thêm các chi tiết.

Ngay sau khi phe ly khai có tuyên bố này, Tổng thống Ukraina Porochenko cảnh báo việc tổ chức bầu cử như vậy là « vô trách nhiệm » « mang lại những hệ quả tàn khốc cho tiến trình xuống thang » cuộc xung đột, vốn đã khiến hơn 6.500 người chết kể từ tháng 4/2014. Nguyên thủ Ukraina nhắc lại, chính các cuộc bầu cử được phe ly khai đơn phương tổ chức hồi tháng 11 năm ngoái đã báo tử thỏa thuận hòa bình Minsk 1, ký kết trước đó hai tháng.

Theo thỏa thuận Minsk 2, ngày 12/02/2015, với trung gian của Pháp và Đức, bầu cử địa phương mới sẽ được tổ chức tại vùng xung đột ở miền đông Ukraina trước cuối năm nay, theo đúng luật Ukraina và các chuẩn mực quốc tế. Theo truyền thông Ukraina, Châu Âu và Hoa Kỳ gây nhiều áp lực với Kiev để buộc chính quyền Ukraina gia tăng tiến độ cải cách Hiến pháp, chấp nhận quy chế đặc biệt cho vùng đất ly khai. Đây là điều mà Phương Tây coi như là một bước tiến đến việc giải quyết xung đột bằng con đường chính trị.

Về phần mình, Matxcơva cáo buộc chính quyền Kiev không tôn trọng thỏa thuận Minsk 2, khi từ chối phối hợp với các lãnh đạo ly khai.

Trên thực tế, các điều khoản về tổ chức bầu cử trong thỏa thuận Minsk 2 nằm dưới phần đòi hỏi ngừng bắn phải được tôn trọng tuyệt đối và việc rút toàn bộ các vũ khí hạng nặng ra khỏi đường tranh chấp, một điều khoản vẫn đang còn khó được thực thi

:I:

comments

SHARE