Úc phản đối Nhật và Nam Hàn có võ khí hạt nhân

0
6

Thủ tướng Malcolm Turnbull của Úc phát biểu tại Sydney vào ngày 23 Tháng Ba năm 2016. (minh họa)

Úc phản đối ý kiến nên để Nhật Bản và Nam Hàn có võ khí hạt nhân, để 2 quốc gia này tự vệ trước nguy cơ có thể bị Bắc Hàn tấn công quân sự.

Hôm qua (3/4/2016), Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull nói với Sky News rằng Úc phản đối tất cả mọi ý kiến cổ võ võ khí hạt nhân, và ông tin cộng đồng thế giới cũng không ủng hộ những ý kiến như vậy.

Thủ Tướng Úc cũng cho rằng chuyện các nước như Nam Hàn hay Nhật Bản có võ khí hạt nhân sẽ khiến cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn, nguy cơ chiến tranh xảy ra sẽ cao hơn.

Ý kiến này được ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đưa ra. Ông Trump còn nói rằng nếu trở thành tổng thống Mỹ, ông sẽ rút quân ra khỏi Nam Hàn và Nhật Bản, lấy lý do là Hoa Kỳ phải vay tiền để giúp bảo vệ an ninh cho 2 quốc gia Đông Á này.

Cho đến giờ, cả hai chính phủ Tokyo và Seoul chưa lên tiếng bày tỏ quan điểm đối với phát biểu của ông Trump, nhưng hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama có nói rằng những điều ông Trump đưa ra chứng tỏ ông không biết nhiều về ngoại giao cũng như về chủ trương không phổ biến võ khí hạt nhân toàn cầu mà cộng đồng thế giới đang theo đuổi, và cũng chẳng biết gì nhiều về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Tổng Thống Obama còn nhắc lại là cả thế giới theo dõi sát cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ, vì chính sách của người sẽ lãnh đạo nước Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng toàn cầu.

Thứ Bảy vừa rồi (2/4/2016), ông tỷ phú Trump còn nói là Hoa Kỳ phải gánh vác cho NATO vì những nước đồng minh của Mỹ trong khối không góp tiền trang trải chi phí.

Ông nói và chúng tôi xin được trích nguyên văn như sau: “một là họ phải đóng tiền, kể cả những khoản tiền họ thiếu nợ trước đây, nếu không thì họ phải ra khỏi NATO.”

SHARE