Úc miễn cưỡng duy trì quan hệ với Trung Quốc

0
19

Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews cho biết sẽ không đứng về nước nào. Ảnh: The Australian

Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews cho biết sẽ không đứng về phía nước nào nhưng nói rằng mối quan tâm lớn nhất của Úc phát sinh từ việc Trung Quốc thiết lập quân đội ở những khu vực xảy ra tranh chấp.

Sau bài phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ, quan chức này cho hay: “Chúng tôi không nghĩ rằng hành động cải tạo một rạn san hô thành sân bay quân sự nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực đó. Mối nguy hiểm lớn nhất trong khu vực là sự tính toán sai lầm”.

Úc là một đồng minh thân cận của Mỹ và đang muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ. Hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân đầu tiên tại Vịnh Bengal trong tháng này. Tuy nhiên, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, lại là đối tác thương mại quan trọng nhất của Úc. Lợi ích của hai bên là duy trì mối quan hệ hợp tác này.

Ông Andrews nói thêm: “Chúng tôi không đưa ra lập trường về những tuyên bố chủ quyền với các bãi đá, rạn san hô, đá ngầm và đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuy nhiên, chúng tôi đã từng nói những vấn đề này nên được giải quyết một cách hòa bình”.

Đến năm 2030, Úc hy vọng khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương sẽ có 21 trong số 25 tuyến đường thương mại trên biển và trên không hàng đầu thế giới, 2/3 các lô hàng chở dầu và 1/3 các chuyến vận chuyển hàng lớn. Theo ông Andrews, Úc sẽ tiếp tục duy trì quyền lợi của nước này trong tương lai để thực hiện quyền quốc tế về tự do đi lại, cả trên biển và trên vùng trời Biển Đông.

“Chúng tôi muốn tiếp tục là bạn và đối tác thương mại chính của Trung Quốc cũng như những quốc gia khác trong khu vực nhưng chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia nên làm rõ ý định chiến lược của họ” – ông Andrews khẳng định.

(Theo Reuters)

SHARE