Úc hủy bỏ “thuế băng vệ sinh” sau nhiều năm tranh cãi

Sau gần hai thập kỷ tranh cãi trong chính trường, vào hôm Thứ Tư (ngày 3 tháng 10), cuối cùng Úc  đã đồng ý hủy bỏ “thuế băng vệ sinh.”

Khi nước này ban hành Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) vào năm 2000, các sản phẩm y tế như bao cao su và kem chống nắng, cùng hầu hết các loại thực phẩm đều được miễn mức thuế 10% này. Nhưng băng vệ sinh và các sản phẩm vệ sinh phụ nữ khác thì lại không được miễn thuế. Kể từ đó, “thuế băng vệ sinh” đã thu hút sự phẫn nộ ngày càng lan rộng, và bị các nhà vận động dán cho cái mác “phân biệt giới tính”, và chu kỳ của phụ nữ cũng phải chịu thuế.

Hồi năm 2000, Bộ trưởng Y tế Úc  khi đó là ông Michael Wooldridge, đã nhấn mạnh rằng băng vệ sinh không nên được miễn thuế, do sản phẩm này không giúp ngăn ngừa bệnh tật. Lãnh đạo các đảng phái chính trị đều xem nhẹ hoặc né tránh vấn đề này, trong khi một số khác lại đẩy trách nhiệm sang chính quyền liên bang và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 3/10, các viên chức tài chính của nhà nước và địa phương đã đồng ý miễn thuế cho các sản phẩm trên từ tháng 1/2019, và đồng ý từ bỏ khoản thu nhập lên tới 30 triệu Úc Kim/năm (tương đương 21.5 triệu mỹ kim/năm) thu được từ việc đánh thuế mặt hàng này.

Quyết định trên được đưa ra đúng vào thời điểm liên minh bảo thủ cầm quyền đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nữ cử tri, sau khi có những khiếu nại về tình trạng chèn ép và đe dọa các nữ nghị sĩ.

Theo SBTN