Úc cho phép nhập cảng rượu kava để cũng cố mối quan hệ Thái Bình Dương với Vanuatu

Ảnh: Reuters

Sydney, Úc – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (16 tháng 1), Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Úc sẽ cho phép nhập cảng loại đồ uống gây say kava. Quyết định này được Úc đưa ra nhằm tìm cách củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước láng giềng Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Hiện nay, Úc và Trung Cộng vẫn đang tranh giành sự ảnh hưởng ở các quốc đảo Thái Bình Dương, vùng biển vốn chứa tài nguyên dồi dào. Hồi năm ngoái, Vanuatu đã ghi danh vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng, chỉ vài tháng sau khi Úc cam kết sẽ tăng cường khả năng an ninh mạng cho nước này.

Trả lời phỏng vấn với phóng viên tại thủ đô Port Vila của Vanuatu, Thủ tướng Morrison cho biết, Úc sẽ loại bỏ các hạn chế đối với rượu kava, nhằm cải thiện mối quan hệ văn hóa giữa Úc với Vanuatu. Theo ông Morrison, việc nhập cảng rượu kava sẽ là một chương trình thí điểm cho kế hoạch loại bỏ các hạn chế này.

Kava là một loại đồ uống gây say nhẹ và gắn liền với xã hội của người dân trên đảo Thái Bình Dương. Trước đây, chỉ có những thủ lĩnh hay nhà lãnh đạo tinh thần mới uống loại rượu này, nhưng giờ đây, kava đã trở thành loại rượu được yêu thích ở Thái Bình Dương và là sản phẩm xuất cảng chính của Vanuatu.

Hồi năm 2017, Úc từng hạn chế nhập cảng rượu kava, vì những lo ngại rằng một số cộng đồng bản địa đang lạm dụng loại đồ uống này. Nhưng cuộc cạnh tranh của Úc với Trung Cộng dường như đã giúp tháo gỡ những hạn chế nhập cảng này.

Theo hãng tin Reuters, ông Morrison là thủ tướng đầu tiên của Úc đến thăm Vanuatu sau gần 30 năm qua, ông sẽ tới Fiji vào thứ Năm như một phần của chuyến công du Thái Bình Dương.

Hồi năm ngoái, Úc đã cung cấp cho các nước Thái Bình Dương 3 tỷ Úc kim tiền tài trợ và các khoản vay giá rẻ để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo SBTN