Úc buộc tội năm kẻ âm mưu khủng bố

0
16

Cảnh sát Úc bắt giữ nghi can khủng bố. Sydney ngày 10/12/2015.

Năm người, trong đó có một thiếu niên 15 tuổi, bị buộc tội tại Sydney vì « âm mưu tấn công khủng bố » một tòa nhà của chính phủ. Hãng tin AFP trích dẫn tuyên bố ngày 10/12/2015 của cảnh sát Úc khẳng định thông tin trên.

Ngày 10/12/2015, đến lượt thanh niên 20 tuổi và một thiếu niên 15 tuổi đã bị bắt tại nhà riêng và bị tạm giam. Farhad Jabar, 15 tuổi, còn bị tình nghi là thủ phạm giết một cảnh sát vào tháng 10/2015. Ba người khác đang bị giam giữ đều ở độ tuổi 21 và 22 cũng bị những cáo buộc tương tự.

Ông Michael Phelan, một sĩ quan cảnh sát liên bang, cho biết có khả năng là năm người này đã bị tác động từ những kẻ thánh chiến ở nước ngoài , song vẫn chưa có chi tiết nào khẳng định họ nhận lệnh từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo cảnh sát Úc, các vụ bắt giữ ngày hôm nay là kết quả của các thông tin thu thập được từ chiến dịch hồi tháng 12/2014. Vào thời điểm đó, đã có 15 người bị bắt giam trong khuôn khổ một cuộc điều tra chống khủng bố.

Theo phát biểu của ông Phelan, được AFP trích dẫn : « Các tài liệu tịch thu được hồi tháng 12/2014 tại Sydney cho thấy rõ một âm mưu nhắm vào một tòa nhà của chính phủ. Kết quả phân tích các tài liệu này, cùng với việc theo dõi trực tiếp và bằng các phương tiện điện tử khác, cho phép chúng tôi dựng lại được âm mưu của năm người có liên quan tới những tài liệu này ».

Các vụ bắt giữ trên nằm trong khuôn khổ chiến dịch Appleby điều tra các cá nhân bị tình nghi tham gia vào các hành động hay âm mưu tiến hành khủng bố tại Úc, hay đã từng đi tới Syria hay Irak, cũng như các nguồn tài trợ cho các tổ chức khủng bố.

Chính phủ Úc đã tăng tình trạng báo động chống khủng bố cách đây hơn một năm, cùng với một luật mới trong lĩnh vực an ninh. Ngoài ra, Canberra cũng tiến hành nhiều chiến dịch chống khủng bố, phá vỡ được sáu âm mưu khủng bố trong năm vừa qua.

Trên phương diện quốc tế, ngày 10/12, Úc tuyên bố hợp tác với Philippines trong các lĩnh vực tình báo và an ninh để giúp đỡ Manila triệt phá những âm mưu khủng bố phỏng theo loạt khủng bố ngày 13/11 tại Paris. Canberra và Manila cũng sẽ chia sẻ thông tin về tình hình di chuyển của những thành phần cực đoan từ Irak và Syria tới hay sẽ tới hai khu vực này.

Một nhân viên cảnh sát lo ngại những phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tới truyền bá chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Philippines và sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu họ trú ẩn hay dừng chân tại đây để đi sang các khu vực đang có xung đột.

Ít nhất có năm phong trào Hồi giáo cực đoan tại miền Nam Philippines đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Và có hơn hai triệu công dân Philippines đang làm việc tại vùng Trung Đông.

:I:

SHARE