Úc bắt thiếu niên 15 tuổi âm mưu khủng bố

0
7
Heavily armed police officers detain a man during early morning raids in western Sydney, Australia, December 10, 2015, in this handout courtesy of New South Wales (NSW) Police. Australian police said they had charged a 20-year-old man and a 15-year-old boy with conspiracy to conduct an act of terrorism after they were arrested during early-morning raids in Sydney on Thursday. Police told a news conference the plots could have included attacks on government buildings, including the headquarters of the Australian Federal Police in Sydney, and attacks on random civilians. REUTERS/NSW Police/Handout via Reuters ATTENTION EDITORS - THIS PICTURE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. REUTERS IS UNABLE TO INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, CONTENT, LOCATION OR DATE OF THIS IMAGE. THIS PICTURE IS DISTRIBUTED EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS. FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. NO RESALES. NO ARCHIVE

Một trong 2 nghi can bị bắt trong cuộc bố ráp ở Sydney sáng 10-12-2015 – Ảnh: Reuters

Thiếu niên 15 tuổi này cùng một thanh niên 20 tuổi khác bị bắt giữ tại nhà riêng của họ ở Sydney và bị truy tố với hành vi chuẩn bị thực hiện tấn công khủng bố.

AFP dẫn lời cảnh sát Úc nói 3 người khác cũng đang bị giam giữ và sẽ bị truy tố cùng tội trên.

Việc bắt giữ những người này xuất phát từ các bằng chứng cảnh sát thu thập được trong các cuộc bố ráp ở Úc cuối năm ngoái. 15 người đã bị bắt giữ và một âm mưu bắt cóc, chặt đầu thường dân cũng bị phanh phui.

Vụ bắt giữ hôm nay nằm trong chiến dịch Appleby, một cuộc điều tra những người bị tình nghi dính líu đến hoạt động khủng bố nội địa và tài trợ cho các tổ chức khủng bố. Hai người bị bắt được cho liên quan đến âm mưu tấn công tòa nhà cơ quan công quyền.

Cảnh sát nói âm mưu này không mới và có liên quan đến chiến dịch bố ráp hồi năm ngoái.

Chính quyền Úc cũng cho biết những người vừa bị bắt giữ có thể bị ảnh hưởng từ các chiến binh thánh chiến ở nước ngoài. Họ cũng quan ngại mức độ cực đoan ở những người quá trẻ như những nghi can vừa bị bắt.

Theo AFP, ít nhất 6 âm mưu tấn công ở Úc đã bị phát hiện trong năm qua. Và vụ việc mới nhất này diễn ra chỉ vài ngày trước dịp kỷ niệm 1 năm vụ giáo sĩ gốc Iran Man Haron Monis bắt giữ con tin suốt 17 giờ liền trong một quán cà phê ở Sydney.

Trong vụ việc gây sốc này, Monis và 2 con tin đã thiệt mạng khi cảnh sát xông vào tòa nhà để giải cứu con tin.