Úc bắt một nghi can thiếu niên chuẩn bị khủng bố

0
9

Cảnh sát Úc tấn công giải cứu con tin tại Sydney, tháng 12/2014

Cảnh sát Úc hôm nay 09/05/2015 cho biết đã bắt giữ một thiếu niên bị nghi ngờ chuẩn bị một vụ tấn công khủng bố bằng bom. Theo Thủ tướng Tony Abbott, Úc đang phải đối mặt với một « mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng ».

Trước báo giới, Thủ tướng Úc tuyên bố : « Trong vòng 24 giờ qua, cảnh sát giăng lưới bủa vây tại Sydney và Melbourne. Ít nhất một người đã bị bắt. Chúng tôi có bằng chứng là một vụ tấn công khủng bố bằng bom đã được chuẩn bị trước ».

Theo nguồn tin chi tiết từ cảnh sát Úc, một cuộc khám xét đã được tiến hành hôm thứ Sáu 08/05/2015 tại một ngôi nhà ở phía bắc Melbourne. Cảnh sát đã tháo ngòi 3 thiết bị gây nổ sơ đẳng và bắt một thiếu niên 17 tuổi. Người này đã bị kết tội chuẩn bị hành vi khủng bố. Tuy nhiên cảnh sát từ chối xác nhận thông tin cho rằng một vụ khủng bố đã được lên kế hoạch trong ngày Chủ nhật tới tại Melbourne. Nghi phạm, tên không được tiết lộ, vẫn còn trong độ tuổi vị thành niên, sẽ phải trình diện tòa án vào ngày thứ Hai 11/05 tới đây.

AFP nhắc lại, vào tháng 9/2014, Úc đã phải nâng mức báo động chống khủng bố sau vụ có hơn 110 công dân nước này đi sang Irak và Syria tham gia vào hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Hơn 30 người trong số này đã quay về nước.

Vào tháng 12 cùng năm, một người Hồi giáo gốc Iran được biết có xu hướng cực đoan đã bắt 17 người tại một tiệm cà phê ở Sydney làm con tin trong suôt 16 giờ liền. Người này đã bị cảnh sát hạ gục sau đó, nhưng cũng có hai thường dân bị thiệt mạng.

Đây là vụ khủng bố thứ hai được phát hiện sớm tại bang Victoria trong những tuần gần đây. Tháng trước, cảnh sát đã bắt giữ hai thanh niên 18 tuổi vì bị nghi ngờ có kế hoạch « tấn công khủng bố » tại Melbourne, nhắm vào cảnh sát, theo như thông báo của lực lượng an ninh Úc

:I:

SHARE