UBND huyện Quốc Oai: ‘Cấm cửa’ xe biển trắng. Xe biển xanh và xe lãnh đạo mới được vào trụ sở?

0
11
Cán bộ này cho biết, quy định của UBND huyện Quốc Oai cấm xe biển trắng, chỉ cho xe biển xanh và xe lãnh đạo vào trụ sở.

UBND là cơ quan chính quyền được Đảng và nhà nước giao cho nhiệm vụ làm công tác quản lý ở địa phương và luôn mở cửa để phục vụ nhân dân. Thế nhưng tại trụ sở UBND huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội), lại có chuyện đi trái lại chủ trương của Đảng và nhà nước. Nơi đây, có một quy định lạ lùng, đó là chỉ cho xe ô tô biển xanh và xe ô tô của “lãnh đạo” vào trụ sở, còn xe của nhân dân hoặc đơn vị khác đến làm việc thì bị “cấm cửa”. Quy định này khiến dư luận bức xúc cho rằng, phải chăng cơ quan này là nơi chỉ để phục vụ cho các cán bộ và lãnh đạo đơn vị này?…

Chiều ngày 17/06/2016, phóng viên đến trụ sở UBND huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) để liên hệ làm việc. Khi vừa mới đến trước cổng cơ quan này, phóng viên thấy cổng nơi đây bị đóng nên đỗ xe ở trước cổng và vào bộ phận thường trực của UBND huyện Quốc Oai xuất trình giấy tờ để vào làm việc, đồng thời phóng viên đề nghị cán bộ phụ trách thường trực nơi đây mở cổng để cho xe của phóng viên vào.

Tuy nhiên, người cán bộ này không những không mở cổng mà còn tỏ vẻ khệnh khạng chỉ tay ra phía ngoài đường và nói: “Để bên ngoài, xe này không được vào”. Thấy lạ, phóng viên liền hỏi lý do thì người này nói: “Ở đây quy định là thế, chẳng cần biết ông ở đơn vị nào, nhưng xe biển trắng thì không được vào”.

Thấy vô lý vì ngay thời điểm lúc đó, có hàng chục chiếc xe ô tô biển trắng xếp đan xen với xe biển xanh ở trong khuôn viên rất rộng của trụ sở UBND huyện Quốc Oai, phóng viên liền thắc mắc hỏi thì cán bộ này trả lời thẳng thừng: “Đấy là xe của lãnh đạo, quy định ở đây chỉ cho xe biển xanh và xe biển trắng của lãnh đạo vào thôi. Còn xe biển trắng của người dân thì không được vào, để ở bên ngoài kia thì để đâu thì để”.

Thấy cán bộ này quả quyết như vậy, phóng viên liền hỏi và đề nghị cho xem quy định trên thì người cán bộ này nói: “Đấy là quy định của chúng tôi, ông không cần biết. Nơi đây chỉ được để xe của cán bộ nhà tôi ”?.

Cùng lúc này, do xe của phóng viên đang đỗ trước cổng để chờ được mở công vào nên có khoảng 7-8 xe ô tô, cả xe biển xanh và biển trắng xếp sau đó không đi được, khiến con đường dẫn vào trụ sở cơ quan này bị tắc nghẽn. Nhiều lái xe đã bức xúc, xuống xe và yêu cầu mở cửa để xe của phóng viên vào trong thì xe họ mới đi được. Tuy nhiên, lúc này người cán bộ ở phòng thường trực vẫn ngồi ì và vênh mặt đáp: “Quy định là quy định, xe này không được vào”.

Lượng xe bị tắc trước cổng UBND huyện Quốc Oai càng lúc trở nên nhiều hơn, các lái xe hò hét, quát tháo ầm ĩ. Thấy sự việc như vậy, nhiều cán bộ của các phòng, ban của UBND huyện Quốc Oai mở cửa ngó ra bên ngoài để xem sự tình.

Được vài phút thì có một vị cán bộ của UBND huyện Quốc Oai bước ra cổng và cho biết tên là Tô Hiến Lam – Phó chánh Văn phòng của UBND huyện Quốc Oai.

Ông Tô Hiến Lam - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Quốc Oai.
Ông Tô Hiến Lam – Phó Chánh văn phòng UBND huyện Quốc Oai.

Ông Lam cho biết, quy định của UBND huyện đúng là không cho xe của người dân vào trong, chỉ cho xe biển xanh và xe của lãnh đạo mới được vào. Sau một hồi thuyết phục, ông Lam phải nói với người cán bộ này trực tiếp thì xe của phóng viên mới được mở cửa để cho vào trong trụ sở UBND huyện Quốc Oai liên hệ làm việc, lúc này đoạn đường trước cổng UBND huyện Quốc Oai mới được giải tỏa.

Sau khi vào được văn phòng UBND huyện Quốc Oai để liên hệ công tác, phóng viên liền hỏi và đề nghị ông Lam cho xem quy định của UBND huyện Quốc Oai về việc cấm xe biển trắng mà vị cán bộ ở phòng thường trực ngoài cổng mới nói đến. Tuy nhiên, ông Lam không đưa ra được các quy định hay văn bản nào về việc này.

Sự việc trên khiến dư luận bức xúc đặt câu hỏi, nếu “Quy định” trên của UBND huyện Quốc Oai là có thật thì phải chăng “quy định” này đi trái với chủ trương mở cửa phục vụ nhân dân của Đảng và nhà nước, của UBND thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, trong khi việc sử dụng xe biển xanh, xe công của các công chức, cán bộ nhà nước làm việc công để phục vụ nhân dân đang là vấn đề tâm điểm của xã hội trong thời gian vừa qua khiến dư luận bức xúc. Thì UBND huyện Quốc Oai lại có những “quy định” lạ lùng như vậy.

Quy định phản cảm này khiến dư luận thắc mắc, phải chăng cơ quan này chỉ để phục vụ cho các cán bộ, công chức chứ không phải để phục vụ nhân dân?.

Báo PLVN đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần sớm có những chỉ đạo, xem xét lại quy định này của UBND huyện Quốc Oai. Đồng thời, cần có những rà soát và yêu cầu huyện Quốc Oai báo cáo về việc quản lý xe công cho các cán bộ, lãnh đạo của đơn vị này.

Theo Báo PLVN