Tỷ phú George Soros xuất $10 triệu để chống nạn thù hận

Hungarian-born US chairman of the Soros Fund Management, George Soros, arrives to attend a session of the 6th annual conference of the Institute for new economic thinking (INET) at the OECD headquarters in Paris on April 9, 2015. AFP PHOTO / ERIC PIERMONT (Photo credit should read ERIC PIERMONT/AFP/Getty Images)

Nhà tài phiệt George Soros. (Hình: Getty Images/Eric Piermont)

WASHINGTON DC (NV) – Sau một loạt những vụ tấn công chống di dân và dân thiểu số từ hôm bầu cử, nhà tài phiệt George Soros nói, ông sẽ chi ra $10 triệu từ quỹ riêng để chống lại nạn thù hận đang trên đà gia tăng.

Theo báo NY Times, ông muốn đặt tình trạng thù hận gia tăng liên hệ với “những phát biểu gây sốc” của tổng thống tân cử Donald Trump trong thời gian tranh cử.

Ông nói, ông tin những phát biểu lúc tranh cử của ông Trump và những người ủng hộ ông, gồm những lời gièm pha người Hồi Giáo, dân Mexico, giới phụ nữ.., đều có “trách nhiệm trực tiếp” đối với sự bùng phát tội phạm thù hận hiện nay.

Ông Soros, nguyên quán từ Hungary và cũng là nạn nhân sống sót của nạn diệt chủng thời Quốc Xã Đức, trong tuần này nói, ông “hết sức quan ngại” khi nghe hằng trăm báo cáo về những tội phạm có tính cách thù hận có thể xảy ra kể từ sau ngày bầu cử, trong đó có trường hợp dấu chữ vạn Quốc Xã vẽ lên xe cộ và nhà cửa.

Đổ cho điều mà ông gọi tên là “lực lượng hắc ám vừa thức tĩnh” sau cuộc bầu cử, ông Soros nói: “Chúng ta phải làm gì đó để đẩy lùi những gì đang xảy ra nơi đây.”

Các tổ chức chống lại những chính sách của ông Trump cho biết họ thu được số tiền đóng góp nhiều kỷ lục sau ngày bầu cử, trong đó có từ Liên Đoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU), Sierra Club, và Planned Parenthood.

Được biết, ông Soros là một nhà đầu tư tỉ phú và cũng là một trong những nhà mạnh thường quân tầm cỡ cho những mục đích tiến bộ và cho đảng Dân Chủ trong thời hiện đại, khiến ông thường trở thành mục tiêu bị phe bảo thủ chỉ trích, cho rằng ông tung tiền để gây ảnh hưởng về chính trị.

:NV:

SHARE