Tỷ phú Bloomberg định ứng cử tổng thống Mỹ

0
5

Tỷ phú Michael Bloomberg. (Hình: Thierry Chesnot/Getty Images)

Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, vừa chỉ thị cho các cố vấn chuẩn bị kế hoạch cho việc ông có thể vận động độc lập tranh ghế tổng thống.

Báo New York Times trích dẫn lời các cố vấn và phụ tá của ông nói rằng ông thấy khó chịu trước việc ông Donald Trump làm mưa làm gió bên đảng Cộng Hòa, và bực bội khi thấy bà Hillary Clinton đang bị thất thế trước sự lấn lướt của Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont bên đảng Dân Chủ.

Ông Bloomberg, 73 tuổi, đã có những bước cụ thể hướng đến việc vận động tranh cử và bắn tiếng với bạn bè và đồng minh rằng ông sẽ bỏ ra $1 tỷ từ tài sản của ông cho việc tranh cử.

Ông sẽ cho biết dứt khoát có tham gia cuộc chạy đua hay không, trễ lắm là vào Tháng Ba, hạn chót để còn được hợp lệ in tên trên lá phiếu ở tất cả 50 tiểu bang như là một ứng cử viên độc lập.

Ông từng mở cuộc thăm dò hồi Tháng Mười Hai, 2015 để xem ông có thể đối đầu với ông Trump và bà Clinton như thế nào, và cũng dự tính mở một cuộc thăm dò khác sau vòng bầu cử sơ bộ New Hampshire vào ngày 9 Tháng Hai, để thử xem ông có còn cơ hội hay không.

Các phụ tá của ông vừa phác thảo một kế hoạch vận động mà ông sẽ đọc những bài diễn văn chi tiết về chính sách, với sự hậu thuẫn của các chương trình quảng cáo truyền hình.

Các quảng cáo sẽ giới thiệu ông đến với cử tri toàn quốc, rằng ông là một người chuyên giải quyết các khó khăn trong việc quản lý các phương tiện công nghiệp của quốc gia và là một nhà doanh nghiệp tự lực, người hiểu biết về kinh tế và cũng là người từng xây dựng một nền hành chánh lưỡng đảng ở thành phố New York.

Tuy nhiên, chiến dịch vận động tranh cử của ông sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn. Đó là, từ trước tới nay, chưa hề có ứng cử viên độc lập nào vào được Tòa Bạch Ô c.

Ngoài ra, việc ông gắn bó với giới tài phiệt Wall Street cùng với việc ông có những quan điểm xã hội cấp tiến, gồm lập trường ủng hộ việc kiểm soát súng và quyền phá thai, có thể khiến cử tri cả bên hữu lẫn bên tả đều né tránh

:NV:

SHARE