Tuyết tại California đang dày thêm sau 4 năm hạn hán

Lượng tuyết đang dày hơn tại Echo Summit, California. (Hình: AP/Photo)

Hôm Thứ Tư, các nhà quản lý lượng nước tồn trữ tại tiểu bang California đã đưa ra những nhận định lạc quan về số lượng nước tích trữ được tại miền Bắc California từ hồi đầu tháng tới nay sau khi họ có được kết quả đo đạc lượng nước mưa và tuyết đọng lại trên vùng núi Sierra Nevada.

Những cuộc đo đạc lượng nước bằng điện tử hồi tuần qua cho thấy số nước thu được từ các khối tuyết đọng lại đạt mức 112 phần trăm so với mức trung bình vào thời gian này mỗi năm.

Theo Cơ Quan Tài Nguyên Nước California, rất nhiều tuyết đã đổ xuống tiểu bang trong thời gian qua, khiến lượng tuyết đọng lại vào hôm Thứ Ba đạt tới mức gần 120 phần trăm trên vùng Central Sierra, nơi có Hồ Tahoe.

Tuy vậy, giới hữu trách cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố trận hạn hán kéo dài 4 năm tại tiểu bang nay đã chấm dứt. Nhưng ai cũng cảm thấy tự tin hơn nếu khối lượng tuyết đọng lại từ nay cho đến ngày 1 Tháng Tư đạt mức 150 phần trăm so với lượng tuyết trung bình nhận được trong cùng khoảng thời gian đó mỗi năm, và khi các bồn chứa nước bị khô cạn phục hồi lại lượng nước trung bình của những năm trước đó.

Khối lượng tuyết đọng lại trên các sườn núi ở California cung cấp khoảng 30% lượng nước tiếp tế cho tiểu bang trong những tháng tuyết tan khi số nước đó chảy xuống các sông, rạch để làm đầy những bồn chứa nước dự trữ

:NV:

SHARE