Tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria của ông Trump chỉ là một “âm mưu”?

Hôm 5/4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nhấn mạnh, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria chỉ là một "âm mưu" của Washington.

“Tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi nghe tuyên bố từ ông Trump bởi Mỹ có kế hoạch hiện diện lâu dài ở Syria và muốn chia cắt quốc gia này. Khi tôi nghe tuyên bố của ông Trump, tôi đã tự đặt ra câu hỏi: Tại sao họ lại có thông báo như vậy? Và theo quan điểm cũng như kinh nghiệm của tôi, tôi cho rằng, đó là một âm mưu mới”, RT dẫn lời ông Hatami phát biểu bên lề Hội thảo An ninh quốc tế Moscow (MCIS) lần thứ 7.

Cũng theo ông Hatami, sau khi ông Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân đội Mỹ khỏi Syria, các tướng lĩnh an ninh hàng đầu của nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra những lời bình luận trái ngược. Điều này chứng minh chính quyền của ông Trump đang bất hòa trong chính sách liên quan tới Syria.

Hôm 5/4, CNN dẫn nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho hay, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cũng đã nhấn mạnh, Tổng thống Trump không nên rút quân đội Mỹ khỏi Syria ngay lập tức bởi động thái này sẽ ảnh hưởng tới chính những lợi ích của chính Washington.

Trong khi đó, hồi tuần trước, ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ “sớm” rời khỏi Syria và “để các nước khác gánh vác”. Bộ Quốc phòng Mỹ thì chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào tới việc rút quân khỏi Syria.

Theo một số bản báo cáo, ông Trump đã phàn nàn về số tiền “khủng” mà Mỹ chi cho hoạt động quân sự ở Syria và Iraq nhưng lại không thu được kết quả gì. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng, nếu Mỹ rút quân khỏi Syria, đây sẽ là một sai lầm và để cho Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cùng Iran “tự do” theo đuổi những lợi ích trong khu vực như phát động chiến dịch tuyên truyền chống Mỹ.

Quân đội Mỹ cùng với các đồng minh đã thành lập liên quân chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria và Iraq. Trong khi liên quân Mỹ nhận được sự ủng hộ từ phía chính phủ Iraq, thì chiến dịch quân sự của liên quân này ở Syria lại không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính quyền của Tổng thống Bashar Assad đồng thuận. Hiện gần 2.000 lính Mỹ đang hoạt động ở Syria.

theo Infonet

SHARE