Tưởng thắng hóa thua

0
19
Indian soldiers march at the India Gate war memorial during a ceremony to commemorate 50th anniversary of a war between India and Pakistan, in New Delhi, India, August 28, 2015. In New Delhi, leaders marked the anniversary of the 1965 war fought over Kashmir that ended in a ceasefire and a return to front lines that predated the conflict. India and Pakistan have fought three wars since independence and partition in 1947. REUTERS/Adnan Abidi

Binh sĩ Ấn Độ trong lễ kỷ niệm 50 năm cuộc chiến tranh của New Delhi – Ảnh: Reuters

Cuộc chiến tranh này do Pakistan phát động tháng 8.1965 và kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn mà hai nước ngậm bồ hòn làm ngọt chấp nhận do áp lực từ phía LHQ. LHQ cũng xác định đường ranh giới ở Kashmir nhưng không được cả hai phía công nhận. Kashmir cũng còn là nơi trước đó 3 năm đã xảy ra chiến tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc với kết quả là một phần lãnh thổ thuộc Kashmir bị Trung Quốc chiếm giữ từ đó đến nay.

Nửa thế kỷ qua, cả Pakistan lẫn Ấn Độ đều luôn quả quyết rằng họ đã thắng chứ không hề thua trong cuộc chiến. Những nghi lễ linh đình được tổ chức hằng năm vào cuối tháng 8 (ở Ấn Độ) và đầu tháng 9 (ở Pakistan) đều được tiến hành trong tâm thức và vị thế của bên chiến thắng.

Trong thực chất thì cả hai đều đã thua nhiều hơn thắng. Chẳng bên nào giành được cả vùng Kashmir về mình mà chỉ được một phần, và cuộc chiến tranh này lại làm lu mờ việc Trung Quốc cũng liên quan trực tiếp đến Kashmir và cho tới tận ngày nay vẫn chiếm giữ một phần lãnh thổ xưa của khu vực.

Cả hai đều thua nhiều hơn thắng, và vì thế mà Kashmir tồn tại dai dẳng như một trong những trở ngại cơ bản nhất, nhạy cảm nhất và khó khắc phục nhất trong mối quan hệ giữa hai nước. Vì Kashmir, hai nước đã bỏ lỡ nhiều thời gian và cơ hội thúc đẩy quan hệ song phương để cùng phát triển và phồn thịnh, hao tổn rất nhiều tài lực vào việc phòng ngừa và đối phó lẫn nhau.

SHARE