Tưởng Niệm Quốc Hận Lần Thứ 40 tại Little Saigon

0
3

Đại kỳ VNCH và Hoa Kỳ được rước vào trước lễ đài trong nghi lễ chào cờ khai mạc chương trình Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 40 diễn ra chiều thứ Bảy tại tại sân vận động trường Trung Học Bolsa Grande, thuộc thành phố Garden Grove. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ban tổ chức lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Lần Thứ 40 gồm nhiều tổ chức, đoàn thể tại Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Lần Thứ 40 vào lúc 5 giờ chiều thứ Bảy, ngày 25 tháng Tư, 2015 tại sân vận động trường Trung Học Bolsa Grande, thuộc thành phố Garden Grove, Nam California.

Tham dự có Hội Đồng Liên Tôn, các vị dân cử và đặc biệt có các ông Carry Kassenbaum, Talbot Bashall, bà Hazel Kassenbaum là những đại ân nhân của người Việt tỵ nạn. Trước khi khai mạc, bắt đầu từ 3 giờ chiều có chương trình ca nhạc do Đoàn Du Ca Nam Cali, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Đoàn Trống Thiên Ân, ca sĩ Dạ Lan, Hoa Hậu Huỳnh Anh Thu và hai ban nhạc trường Bolsa Grande và La Quinta High School thay phiên nhau trình diễn. Từ lúc 3 giờ đến 5 giờ trời mưa lất phất và gió lạnh nhưng nhiều đồng hương vẫn kiên nhẫn ngồi ngoài trời theo dõi chương trình. Đến giờ khai mạc, trời hết mưa và có nắng ấm. Mở đầu với diễn văn của anh Ngô Thiện Đức khai mạc buổi lễ. Trong đó, anh nhắc lại những quá khứ đau thương 40 năm qua, và kêu gọi sự đoàn kết của mọi người, cùng chung lòng cầu nguyện cho quê hương, cho những người đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc. Toán rước quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH do các anh em cựu quân nhân mặc quân phục chỉnh tề rước vào vị trí dưới sự chỉ huy của TQLC Nguyễn Phục Hưng. Sau đó, hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH được rước vào trước lễ đài. Ban nhạc giao hưởng do nhạc sĩ Lê Văn Khoa điều khiển hát bản quốc ca Hoa Kỳ và quốc ca Việt Nam. Kế đến, ban tổ chức xướng danh để tôn vinh các vị Tướng, Tá đã tuẫn tiết trong ngày 30 tháng Tư, 1975. Sau đó, tất cả cùng thinh lặng tưởng niệm anh linh chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì tổ quốc và vì lý tưởng tự do qua bài Chiêu Hồn Tử Sĩ rất cảm động. Tiếp theo có phần phỏng vấn trực tiếp một số vị ân nhân của người tỵ nạn như chúng tôi đã nêu danh tánh ở phần trên. Chương trình tiếp nối với một bản đơn ca “Mơ Về Quê Tôi” do ca sĩ Ngọc Hạ trình bày, và giới thiệu LS, Điêu Khắc Gia Lưu Nguyễn Đạt với “Bàn Tay Hy Vọng.” Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ QL/VNCH và đồng minh cũng như đồng bào bỏ mình trên đường vượt biển, vượt biên do một số quan khách, dân cử và ban tổ chức thực hiện. Sau đó, là lời phát biểu của Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện các dân cử. Tiếp đến là chương trình văn nghệ và cuối cùng Lễ Thắp Nến vào lúc 9 giờ tối. Hội Đồng Liên Tôn dâng lời cầu nguyện và tất cả các ngọn nến cháy sáng được xếp thành hình bản đồ VN trong lúc mọi người cùng hát bài “Hẹn Một Ngày Về” và buổi lễ Tưởng Niệm bế mạc vào lúc 10 giờ tối cùng ngày

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE